08/04/2016 | 1

Làn sóng vượt biên của người Việt chưa bao giờ dứt

Làn sóng vượt biên của người Việt chưa bao giờ dứt

Hình do Bộ Nội vụ Australia cung cấp cho thấy tàu chở người tị nạn bị chặn bắt trong vùng biển phía bắc Australia. (Hình: VOA)

Điều này lần đầu tiên được một đại biểu Quốc Hội CSVN xác minh tại cuộc họp quốc hội hồi đầu tháng Tư. Trong buổi họp, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói rằng, Việt Nam chưa phải là đất nước đáng sống như lời hô hào của cán bộ lãnh đạo.

Thực tế được ông Nghĩa đề cập cho thấy, rất nhiều trí thức không chịu về nước làm việc, thương gia thành đạt muốn ra đi, và ngay cả cán bộ Cộng sản Việt Nam cao cấp cũng tìm cách để con cháu định cư tại ngoại quốc.

Làn sóng vượt biên của người Việt Nam chưa bao giờ chấm dứt suốt 4 thập niên qua và tiếp tục diễn ra dưới nhiều hình thức.

RFA đưa ra thống kê của Liên Hiệp Quốc nói rằng suốt 20 năm sau ngày Cộng sản Việt Nam tiến chiếm miền nam, gần 1 triệu người đã bỏ nước ra đi. Suốt 4 thập niên qua, di dân Việt Nam tiếp tục rời bỏ đất nước qua các chương trình đoàn tụ gia đình. Đó là chưa kể khoảng 300 ngàn người Việt Nam chạy sang Nga, Ba Lan, Cộng Hoà Czech, Hungary, Đức và khoảng 90 ngàn du học sinh ở 49 quốc gia khắp thế giới không chịu về nước.

Chia sẻ trên RFA, ông Nguyễn Văn Tuấn, giảng viên trường đại học New South Wales – Úc nói rằng, nhiều gia đình trung lưu ở Việt Nam muốn định cư ở ngoại quốc vì tương lai tươi sáng, và để được sống trong một xã hội dân chủ, văn minh.

Có người còn cho rằng Việt Nam thua xa Thái Lan, Nam Hàn, Singapore, và chỉ còn là nơi đầy dẫy đau khổ, hỗn loạn, bất an, khó khăn để mưu cầu một cuộc sống lương thiện. Chính vì điều đó, rất nhiều thuyền nhân tiếp tục vượt biên đến Australia mấy ngày qua, bất chấp nguy hiểm và tù đày.

Song Châu / SBTN