01/10/2014 | 0

Làn sóng tấn công người Shiite gia tăng ở thủ đô Baghdad

Làn sóng tấn công người Shiite gia tăng ở thủ đô Baghdad

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Ít nhất đã có 35 người chết trong làn sóng đánh xe bom và tấn công bằng súng cối tại các quận người Shiite ở thủ đô Baghdad.

Ngày Thứ Ba được coi là ngày bạo động lớn nhất ở thủ đô Baghdad kể từ ngày Hoa Kỳ không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong tháng 8. Chưa có nhóm nào lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, nhưng phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq đã thừa nhận thực hiện nhiều vụ đánh bom tự sát tại thủ đô Baghdad trong thời gian qua. Vụ đánh xe bom tại quận Zaafaraniya của người Shiite ở đông-nam thủ đô làm 7 người chết và 18 người bị thương.

Ông Abdul Zahra Hassan là một người địa phương nói rằng vụ đánh bom xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Ba. Đây là nơi thường bị tấn công nhưng lực lượng an ninh đã không thi hành biện pháp nào để bảo vệ. Đây là khu vực nhiều tiệm ăn và cà phê, tập trung nhiều thanh niên. Tình trạng rất tệ hại nhưng không có giải pháp. Trong lúc xe bom nổ, 3 quả súng cối đã bắn tới quận al-Shula của người Shiite làm 3 người chết và 12 người bị thương. Trước đó, 2 chiếc xe bom đã nổ trên một con đường đông đúc trong quận al-Horreyya làm 20 người chết và 35 người bị thương. Một quả đạn cối đã bắn tới phường Sab al-Bour làm 5 người chết và 15 người bị thương.

Hiện giờ phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang tấn công các khu vực người Shiite trên toàn quốc. Ở thành phố Basra, một chiếc xe bom đã nổ trong một bãi đậu xe làm 5 chiếc xe bùng cháy nhưng không gây tổn thất sinh mạng. Một chiếc xe bom nổ ở thị trấn Kifil nằm gần thành phố Najaf làm một người chết và 3 người bị thương. Ở thị trấn Khanaqin, một trái bom tấn công đã làm 4 nhân viên an ninh người Kurd tử thương và 12 người bị thương. (H. Võ)