10/09/2019 | 15

Làn sóng quỹ thị trường mới nổi đổ vào chứng khoán Việt Nam

Làn sóng quỹ thị trường mới nổi đổ vào chứng khoán Việt Nam

Ảnh: cafeF

Theo MarketWatch đưa tin, Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu của các công ty đa quốc gia muốn tái cơ cấu chuỗi cung ứng, để tránh thuế quan của Hoa Kỳ lên hàng xuất cảng từ Trung Cộng. Các quỹ đầu tư thị trường mới nổi cũng đang gia nhập làn sóng này.

Ông Laurent Saltiel, giám đốc đầu tư phụ trách các thị trường mới nổi của công ty AllianceBernstein nhận định rằng: Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ông Saltiel cho biết, Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư thị trường mới nổi trước cả khi Hoa Kỳ bắt đầu áp thuế lên hàng nhập cảng Trung Cộng. Nguyên nhân là do chi phí lao động tăng lên tại Trung Cộng và môi trường kinh doanh của Việt Nam tương đối tốt so với các quốc gia có lao động giá rẻ khác như Ấn Độ. Ông cho rằng một công ty Việt Nam không nhất thiết phải liên quan tới hoạt động sản xuất mới có thể được hưởng lợi từ làn sóng di chuyển từ Trung Cộng sang Việt Nam.

Lấy ví dụ về quỹ của ông Saltiel, Emerging Markets Growth Portfolio đầu tư vào một ngân hàng của Việt Nam, và một công ty quản trị trung tâm thương mại, với niềm tin rằng hoạt động sản xuất gia tăng sẽ thúc đẩy doanh thu bán lẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Steven Holden, giám đốc điều hành của công ty Copley Fund Research cho biết, xu hướng của các quản trị quỹ thị trường mới nổi đầu tư vào các công ty Việt Nam đang ngày càng rõ rệt. Một cuộc khảo sát với 193 quản trị quỹ của Copley Fund Research cho thấy gần 1/5 đang giao dịch các cổ phiếu Việt Nam. Mặc dù Việt Nam không hề có mặt trong chỉ số MSCI Emerging Market Index. Đây là một thước đo thị trường chứng khoán của các nền kinh tế mới nổi. (BBT)