21/08/2015 | 1

Làn sóng dư luận xã hội mạnh mẽ đòi bộ trưởng Bộ Giáo Dục phải từ chức

Làn sóng dư luận xã hội mạnh mẽ đòi bộ trưởng Bộ Giáo Dục phải từ chức

Một bài viết của báo Tuổi Trẻ có tựa đề “Ngày xét tuyển… kỳ dị” đã mô tả hết lại sự lo âu, hỗn loạn của thí sinh và gia đình trong cái ngày quái dị này của lịch sử giáo dục Việt Nam. Vì đã không thể lường trước những hệ luỵ từ quyết định của mình, ông bộ trưởng đã làm cho bộ mặt của ngành giáo dục Việt Nam vốn đã thảm hại, nay lại còn ê chề hơn nữa, với mồ hôi, nước mắt của bao thí sinh và gia đình. Báo Tuổi Trẻ trích nguyên văn lời phát biểu của một phó hiệu trưởng một trường đại học tại Sài Gòn:

“…Kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên tổ chức còn rất nhiều hạn chế cả trong khâu tổ chức thi, chấm thi, công bố điểm thi và đặc biệt là xét tuyển. Có những điều không được chuẩn bị trước mà khi sự việc đã xảy ra, bộ mới ra các quy định bổ sung. Bộ đã không lường trước hết sự rắc rối của kỳ thi này, nhất là khâu xét tuyển.

Kỳ thi được tổ chức với mục đích tiết kiệm cho xã hội nhưng thực tế trong 20 ngày xét tuyển vừa qua, thí sinh và phụ huynh khắp nơi khăn gói vào các trường không phải chỉ một lần mà là nhiều lần, gây tốn kém rất lớn. Bộ cần có sự tổng kết, nghiêm túc rút kinh nghiệm và phải nhận khuyết điểm…”

Đài Á Châu Tự Do đã đưa ra lời bình luận như sau: “Trận đánh lớn” đợt 1 của Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận đã kết thúc trong những tiếng kêu than, chỉ trích từ thí sinh, các bậc phụ huynh và cả xã hội. Người dân sẽ nhớ về kỳ tuyển sinh năm nay với nước mắt, sự mệt nhọc, áp lực về tinh thần. Trên mặt báo là những tiếng than, giọt nước mắt cho kỳ xét tuyển kỳ dị. Kỳ xét tuyển còn được ví với thị trường chứng khoán. Với mua vào, bán ra của hồ sơ xét tuyển, sự vật lộn, chạy qua, chạy lại của thí sinh và phụ huynh. Cả xã hội như điên đảo với kỳ tuyển sinh năm nay. Các em thí sinh và gia đình được gì và mất gì ? Xã hội nhận được gì từ hệ thống giáo dục này?”

Trên các trang mạng xã hội, người dân lập lại câu nói đao to búa lớn của ông Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận “Tôi xem đổi mới giáo dục là một trận đánh lớn”, nhưng lại kèm với những lời bình phẩm chua chát:
“…Thế nên mặt trận tuyển sinh là một bãi chiến trường tang thương nhuốm đầy mồ hôi nước mắt của thí sinh và người thân. Cuộc chiến ngu ngốc này cần phải chấm dứt…”

Hay: “Trận đánh lớn” đã kết thúc ! Đối phương của những người tổ chức “Trận đánh lớn” đã bị thương và bị bắt làm tù binh đầy tức tưởi ! Xin chúc mừng Bộ GD- ĐT !!!!!!!”

Nhiều người đã công khai hình ảnh yêu cầu ông bộ trưởng phải tự chức nếu còn chút danh dự!

Facebooker Binh Nguyen chua chát bày tỏ: “…Nếu có lòngtự trọng, lòng thương yêu thế hệ trẻ, tôi nghĩ ngài bộ trường bộ giáo dục Phạm Vũ Luận nên từ chức ngay lập tức. Con cái chúng tôi không phải là chuột bạch để các ông mang ra thử nghiệm trong những trận đánh lớn của các ông. Sáng nay vợ chồng tôi quyết định chuyển con tôi sang trường quốc tế để làm bước đệm cho cháu đi tị nạn giáo dục. Ai chửi tôi vọng ngoại tôi xinh chịu, nhưng con tôi không phải là vật thí nghiệm triền miên của các ngài”.

Cũng có những người bi quan, cho rằng chuyện từ chức là không thể xảy ra trong hệ thống lãnh đạo của CSVN. Sau những lỗi lầm hại dân, hại nước, vẫn chỉ là những lời xin lỗi, nhận khuyết điểm.

Xem ra nền giáo dục Việt Nam vẫn chưa có lối thoát!

Đoàn Hưng / SBTN