19/11/2016 | 0

Làn sóng di dân Haiti vượt biên vào Mexico, tìm đến giấc mơ Mỹ

Làn sóng di dân Haiti vượt biên vào Mexico, tìm đến giấc mơ Mỹ

Tapachula, Chiapas, Mexico. (Reuters) – Video cho thấy một dòng người Haiti vượt qua biên giới phía nam Mexico, tiếp tục đi ngược lên hướng bắc, mong muốn được vào lãnh thổ Hoa Kỳ để tìm kiếm giấc mơ Mỹ.

Theo các báo cáo, trong ngày hôm qua có 34 người Haiti vượt qua biên giới tiểu bang Chiapas của Mexico, gia nhập với hàng ngàn người đang có mặt tại đó. Sau khi đến nơi, 34 người này ghi danh với viên chức di trú Mexico, và họ được cấp visa tự do đi lại trong 20 ngày. Đa số sử dụng visa tạm thời này để tiếp tục đi lên hướng bắc, tới biên giới tiếp giáp với lãnh thổ Hoa Kỳ. Làn sóng di dân Haiti vẫn dổ dồn tới biên giới bất chấp việc tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ trục xuất 3 triệu di dân không giấy tờ.

Họ cho biết không có gì ngăn cản họ theo đuổi giấc mơ Mỹ, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ. Họ không tin ông Trump có thể thực hiện được lời cam kết, vì việc trục xuất hàng triệu người cùng một lúc không phải là điều dễ dàng. Trong năm nay, Hoa Kỳ chấm dứt chương trình bảo vệ đặc biệt cho di dân Haiti, sau trận động đất năm 2010. Điều đó có nghĩa là ngày càng có nhiều di dân Haiti bị trục xuất nếu họ vượt qua biên giới. Chính phủ Mexico cho biết trong năm nay có 4 ngàn di dân Haiti vào đất nước họ, cùng với 11 ngàn di dân châu Phi khác đang tìm đường đột nhập vào Hoa Kỳ. (Mai Đức)