01/06/2020 | 1

Làn sóng bạo động cho thấy sự tức giận của người da đen trước sự kỳ thị của xã hội Hoa Kỳ

Làn sóng bạo động cho thấy sự tức giận của người da đen trước sự kỳ thị của xã hội Hoa Kỳ

A demonstrator wipes a tear from a fellow demonstrator's face during a clash with police officers as they protest the death of George Floyd and police brutality, in Minneapolis, Minn., on Friday, May 29, 2020. Floyd's death and the Minneapolis police's heavy-handed tactics against protesters have prompted protests in New York, Louisville, Phoenix and beyond. (Victor J. Blue/The New York Times)

Tin Minneapolis, Minesota – Vào tháng 7, 2014, một người đàn ông tên Eric Garner bị nghi ngờ phạm một tội nhẹ đã bị cảnh sát New York khống chế và siết cổ, trong lúc người qua đường ghi lại hình ảnh ông Garner nói rằng ông không thở được.

Cái chết của ông Garner khi đó đã dẫn đến làn sóng biểu tình trên khắp thành phố New York và toàn Hoa Kỳ, đồng thời tạo cảm hứng cho phong trào bênh vực người da đen Black Lives Matter. Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực này vẫn không đủ để ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử của cảnh sát đối với hàng triệu người da đen tại Hoa Kỳ.

Trong 1 tuần qua, sự phẫn nộ của người da đen lại một lần nữa bùng lên ở mức độ chưa từng thấy trong nhiều thập niên qua, sau cái chết của ông George Floyd, một người da đen thiệt mạng sau khi bị một cảnh sát da trắng quỳ gối lên cổ.

Trong video ghi lại sự kiện, ông Floyd cũng nói rằng ông không thở được. Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ. Nhiều cơ sở thương mại bị cướp bóc và đốt phá. Vô số người biểu tình và cảnh sát đã bị thương. Hàng chục tiểu bang đã phải điều động Vệ Binh Quốc Gia để giữ an ninh.

Tình trạng bất ổn này gợi nhớ lại các vụ bạo loạn xảy ra tại Hoa Kỳ vào năm 1968, sau vụ ám sát Tiến sĩ Martin Luther King Jr., và năm 1992, sau khi một số cảnh sát L.A. được miễn tội trong vụ đánh đập người đàn ông da đen tên Rodney King.

Theo các chuyên gia, làn sóng bạo động hiện nay không chỉ là phản ứng về cái chết của ông Floyd, mà còn thể hiện sự tức giận trước sự kỳ thị chủng tộc của cảnh sát và xã hội Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)