15/05/2014 | 0

Làn sóng bài Trung dâng cao tại Việt Nam, mang bóng dáng cực đoan, quá khích

Làn sóng bài Trung dâng cao tại Việt Nam, mang bóng dáng cực đoan, quá khích

Làn sóng bài Trung ở Việt Nam, thông qua sự kiện giàn khoan HD 981, đang dâng cao. Mới nhất, ngày 13-5, vào buổi trưa, hàng chục ngàn công nhân ở Bình Dương đang làm việc cho các công ty Trung Quốc, Đài Loan đã đình công và diễu hành, sau đó đập phá nhiều nhà máy của Trung Quốc đầu tư.
Đến 1 giờ trưa ngày 13.5, tình hình công nhân đình công, bỏ việc tại các nhà máy để tham gia phản đối việc Trung Quốc vụ giàn khoan di động Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam đã lan ra toàn các khu công nghiệp Bình Dương.
Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng quá khích, chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã xuất hiện trong lần biểu tình này.
Nhiều công ty, văn phòng đã bị đập phá. Quang cảnh nhiều nơi hoang tàn như có chiến cuộc. Theo mô tả của nhiều người dân sống ở tại các khu công nghiệp, thì đầu giờ chiều, giờ vào làm việc, ở đây đã không còn công nhân nào bởi đám đông quá khích đã kéo sang các khu công nghiệp lân cận như ở gần đó như Việt Hương, Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và tiếp tục đập phá.
Người dân địa phương còn cho biết, thậm chí đã có một số chuyên gia nước ngoài bị hành hung.
Nhưng điều đáng chú ý trong cuộc đập phá bài Trung kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ này, gần như không có công an địa phương can thiệp.
Dân chúng cho biết có khoảng 20 người lạ mặt tỏ ra rất hung hăng, đi đầu, kêu gọi và đập phá, đám đông còn lại chỉ đi theo và hò hét. Nhiều nhà bình luận thời sự tin rằng những người đi đầu này là của Nhà nước giả dạng dân thường, kích động chủ nghĩa dân tộc và quá khích trong một âm mưu chính trị nào đó.
Cũng có ý kiến cho rằng phe ly khai trong chính quyền CSVN ở Sài Gòn đang nỗ lực muốn mối quan hệ của Hà Nội – Bắc Kinh không thể hàn gắn được, nên đang mượn lực của đám đông để đẩy mạnh tiến trình rời xa đàn anh Cộng Sản này, trong một bối cảnh đang hết sức thuận lợi.
Khác với những cuộc biểu tình yêu nước trước đó, cuộc đập phá ở Bình Dương được chuẩn bị kỷ càng, dẫn đầu bằng cờ đỏ sao vàng, như một dấu hiệu khiêu khích cố ý với Trung Quốc, vốn đang rất tức giận với Việt Nam.
Được biết, một ngày trước đó, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã trao công hàm, yêu cầu Việt Nam phải bảo vệ người dân và tài sản doanh nghiệp của Trung Quốc trên đất Việt Nam. 24g đồng hồ sau, việc đập phá này diễn ra, nghiễm nhiên được coi là một thách thức với Trung Quốc.
Diễn biến trong nước đang ngày càng phức tạp, và chắc chắn vụ tấn công các nhà máy Trung Quốc tại Bình Dương đang đẩy mọi thứ đến một mức độ căng thẳng khác, khó lường giữa Hà Nội và Bắc Kinh. (N. Khanh)