17/05/2014 | 0

Làn sóng bài Trung Cộng dâng cao tạo nên bạo loạn khắp nơi

Làn sóng bài Trung Cộng dâng cao tạo nên bạo loạn khắp nơi

Làn sóng bài Trung Quốc đang dâng cao, khiến các cửa khẩu Việt-Trung và Việt-Campuchia đầy người Trung Quốc tháo chạy khỏi tình trạng bạo loạn ở Việt Nam hiện nay.
Phát ngôn viên Tòa đại sứ Việt Nam ở Phnom Penh, ông Trần Văn Thông thú nhận rằng rất nhiều công dân Trung Quốc ở Việt Nam bắt đầu băng qua biên giới vào Campuchia để chạy trốn các cuộc biểu tình bạo lực vì vụ xung đột ở Biển Ðông.
Chưa rõ số người Trung Quốc đến từ Việt Nam là bao nhiêu và các giới chức Campuchia từ chối bình luận về những vụ vượt biên diễn ra sau khi các nhà máy Trung Quốc và Ðài Loan bị các đám đông hỗn loạn nhắm làm mục tiêu cho các cuộc tấn công ở miền Nam Việt Nam.
Nhưng kỳ thực, sự sợ hãi của người Trung Quốc tăng nhanh từ khi có tin bạo loạn ở khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh. Cuộc xung đột lớn ở đó được đồn đoán là đã làm đến hàng chục người Trung Quốc tử nạn. Hiện có nhiều thông tin trái ngược về con số thương vong. Trong khi chính quyền địa phương nói chỉ có một người chết thì Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc lại cho rằng có 2 người chết, 10 người vẫn còn mất tích. Còn hãng tin Reuters thì dẫn nguồn tin bệnh viện nói có tới 21 người chết.
Báo chí nhà nước lần đầu tiên đưa tin về các vụ biểu tình, đã nhìn nhận chuyện chiều và tối 14/5, hàng ngàn người tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã kéo đến nhà máy Formosa nơi có lượng lớn công nhân Trung Quốc làm việc khiến tình hình hỗn loạn. Nguồn tin nhà nước cũng cho biết ít nhất một người Trung Quốc thiệt mạng, nhiều người khác bị thương.
Đây có thể coi là điểm bộc phát cao nhất của phong trào biểu tình chống Trung Quốc, kể từ ngày 11 đến nay. Quân đội đã được điều đến đây. Vào lúc 10h30 sáng ngày 15-5, bộ đội biên phòng của Việt Nam tiếp tục được lệnh siết chặt an ninh ở khu kinh tế Vũng Áng, kiểm soát người và xe ra vào. Khu ký túc xá khép kín cho người Trung Quốc được thiết lập hàng rào bảo vệ. Khu vực trước cổng chính, nơi xảy ra biểu tình, không còn cảnh tụ tập đông người.
Một số công nhân tại doanh nghiệp có vốn đầu tư của Đài Loan, Trung Quốc trong vùng cũng đã nhận được thông báo “tạm thời nghỉ làm”.
Hiện tình hình nhiều khu công nghiệp ở Việt Nam đang rơi vào tê liệt. Nhiều khó khăn trước mắt đang ập đến với hàng triệu công nhân Việt Nam. (N Khanh)