13/12/2014 | 0

Lần đầu tiên VIệt Nam xây cất bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế

Lần đầu tiên VIệt Nam xây cất bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế

Bệnh viện quá tải là vấn đề nan giải đã tồn tại từ lâu. Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như dân số hàng năm tăng khoảng 900,000 bênh nhân tương đương với một tỉnh; mô hình bệnh tật thay đổi, đầu tư cơ sở thấp kém chưa đáp ứng nhu cầu.

“Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay được xây dựng. Và đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Kim Tiến cho biết.

Đây cũng là lần đầu tiên nhà nước CSVN quyết định đầu tư 1 tỷ Mỹ kim, xây dựng cơ sở 2 của 5 bệnh viện tuyến cuối với quy mô hiện đại. Việc này không những đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh hiện nay mà còn chuẩn bị cho vài chục năm sau.

Hai cơ sở này nằm cạnh tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, thuận lợi trong việc tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân. Mục tiêu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Mỗi bệnh viện được xây dựng trên diện tích gần 21ha. Dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 2/2016 với việc đưa khoa Khám bệnh ngoại trú 200 giường bệnh đi vào hoạt động. Đến cuối năm 2017 sẽ đưa vào sử dụng toàn bộ bệnh viện.

Tại buổi lễ, tỉnh Hà Nam cho hay cũng đã chuẩn bị quỹ đất sạch, để mời gọi các chủ đầu tư xây thêm các bệnh viện khác với quy mô 7,000 giường bệnh nữa, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, và để Hà Nam trở thành Trung tâm y tế tốt nhất của cả nước.

Tuy nhiên, chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến thông tin gần đây về một bệnh viện ở huyện Hàm Tân mới được bỏ ra cả triệu đô la để xây nhưng chỉ được một năm đã bị nát và xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều dư luận quan tâm rồi không biết hai bệnh viện quy mô quốc tế này sẽ giống như bệnh viện kia cũng như hầu hết các công trình khác được xây dựng tại Việt Nam hay không. (Thanh Lan)