29/03/2017 | 0

Lần đầu tiên từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản cân nhắc việc trang bị vũ khí tấn công

Lần đầu tiên từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản cân nhắc việc trang bị vũ khí tấn công

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Đảng cầm quyền Dân Chủ Tự Do LDP của Nhật hôm thứ Tư 29/03 nói rằng, Nhật Bản nên tự trang bị cho mình các vũ khí tấn công tầm xa. Tuyên bố này là một thay đổi lớn so với chính sách quốc phòng thận trọng mà Tokyo đã duy trì từ thời Đệ Nhị Thế Chiến tới nay.

Nhóm chính trị gia, dẫn đầu bởi cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Itsunori Onodera, đã thúc giục chính phủ nên cân nhắc đến việc tăng cường khả năng tấn công nhắm vào các căn cứ nước ngoài. Nhóm này cũng yêu cầu nên lập ra một ngân sách dự phòng, nhằm đối phó với các nguy cơ từ Bắc Hàn. Các đề nghị này sẽ được một hội đồng của đảng LDP xem xét vào ngày mai 30/03, và sẽ sớm được trình lên Thủ Tướng Shinzo Abe.

Các nhà lập pháp lý luận rằng, đây là vấn đề khẩn cấp, và với tư cách là một đảng chính trị, đảng LDP có trách nhiệm làm giảm các mối lo ngại của người dân Nhật. Bị kềm hãm bởi hòa ước sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản chủ yếu dựa vào sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ để ngăn chận các mối đe dọa trong khu vực. Các chính quyền sau đó của Nhật, từ thập niên 50, nói rằng Hiến Pháp nước này không ngăn cấm quyền tấn công căn cứ nước ngoài, nếu Nhật Bản rơi vào tình huống bị đe dọa khẩn cấp. Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ Tokyo vẫn chưa bao giờ sở hữu vũ khí tấn công, vì sợ sẽ gợi lại ký ức về các cuộc xâm lăng trong khu vực.

Nhật hiện đang có 1 hệ thống phòng thủ hỏa tiễn 2 tầng, bao gồm hỏa tiễn đánh chặn SM-3 bắn từ tàu, và hỏa tiễn PAC-3 đặt trên bộ. Hệ thống này hiện đang được nâng cấp. (Ngô Bảo)