04/03/2018 | 3

Lần đầu tiên Liên Âu xác nhận thương ước với Việt Nam bị trì hoãn do vụ Trịnh Xuân Thanh

Lần đầu tiên Liên Âu xác nhận thương ước với Việt Nam bị trì hoãn do vụ Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Tiếng Dân

Giới chức cao cấp nhất về thương mại của Liên Âu vừa tuyên bố lý do Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu – Việt Nam EVFTA bị trì hoãn là vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine dẫn lời ủy viên thương mại Liên Âu Cecilia Malmstrom nói như vậy hôm Thứ Sáu 2 tháng 3, trong hội nghị các bộ trưởng kinh tế lần thứ 24 của ASEAN tại Singapore. Từ trước đến nay có nhiều suy đoán rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã gây tác hại nghiêm trọng đến EVFTA, nhưng đây là lần đầu tiên một giới chức Liên Âu lên tiếng xác nhận sự việc.

EVFTA được Brussels và Hà Nội ký tắt năm 2015, lẽ ra đã được Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn vào cuối năm ngoái. Nhưng việc phê chuẩn này bị trì hoãn, và sớm nhất là cuối năm nay mới có thể đưa ra Nghị Viện Châu Âu trở lại.

Trong một diễn biến khác có liên quan, vào ngày 20 tháng 2 vừa qua, Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế của Nghị Viện Châu Âu đã tổ chức một phiên điều trần về tiến triển của EVFTA. Tại đây, trưởng phái đoàn CSVN Vương Thừa Phong tuyên bố rằng, Việt Nam cam kết sẽ tham gia 3 công ước quan trọng của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế về quyền tự do thành lập công đoàn độc lập, quyền tổ chức và thương lượng tập thể, và việc bãi bỏ lao động cưỡng bức. Ông Phong còn nói rằng, trong khi còn nhiều nước phát triển cao hơn Việt Nam không ký các công ước này, Việt Nam muốn đáp ứng mối quan tâm của Liên Âu, nên đã lên kế hoạch để tham gia những công ước quan trọng này.

Huy Lam / SBTN