Đang tải...
21/03/2019 | 0

Lần đầu tiên Hội nghề cá yêu cầu Trung Cộng bồi thường vì đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa

Lần đầu tiên Hội nghề cá yêu cầu Trung Cộng bồi thường vì đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa

Ảnh: RFA

Tin Việt Nam –  Báo Vnexpress ngày 20 tháng 3 loan tin, Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi đến Văn phòng chính phủ, Ban đối ngoại trung ương, Bộ ngoại giao, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn CSVN để lên án tàu Trung Cộng truy đuổi, làm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Nội dung văn bản nhấn mạnh hành động của Trung Cộng là vô nhân đạo, gây nguy hiểm đến tính mạng, thiệt hại tài sản cho ngư dân Việt Nam. Hội nghề cá yêu cầu phía nhà cầm quyền có biện pháp đấu tranh với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Cộng, phải phản đối kịch liệt với phía Trung Cộng để chấm dứt hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; yêu cầu Trung Cộng phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. Đồng thời, Hội đề nghị nhà cầm quyền phải tăng cường tuần tra, bảo vệ trên biển để hỗ trợ kịp thời, bảo đảm tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam, phải ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân được yên tâm mỗi lần hành nghề.

Ông Nguyễn Việt Thắng, chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết, Trung cộng thường xuyên gây ra những hành động tương tự như sự việc vừa qua đối với tàu của ông Trần Minh Hùng đang đánh bắt tại đảo Đá Lồi.

Hiện nay, hành động của Trung Cộng ngày càng hung hăng, khi trước kia chỉ xua đuổi, cảnh báo nhưng bây giờ là đâm chìm khi phát hiện ngư dân Việt đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Thắng cho biết thêm, mỗi lần tàu cá Việt Nam bị đâm chìm, ông đều gửi công văn đến tòa đại sứ Trung Cộng, và thông qua Bộ ngoại giao CSVN yêu cầu nhà chức trách nước này đền bù nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi. Lần này, ông Thắng đề nghị, lực lượng chấp pháp CSVN như kiểm ngư, cảnh sát biển, hải quân phải tăng cường sự hiện diện ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

An Nhiên      

Loading...