06/01/2016 | 1

Lần đầu tiên Học viện Quân sự West Point có nữ sĩ quan chỉ huy

Lần đầu tiên Học viện Quân sự West Point có nữ sĩ quan chỉ huy

West Point, New York. (Reuters) – Video cho thấy vị nữ sĩ quan chỉ huy đầu tiên tại Học viện Quân sự West Point thực hiện nghi thức tuyên thệ hôm thứ Ba.

Đây là cột mốc quan trọng mới nhất cho phụ nữ Mỹ, sau khi họ được phép phục vụ ở tất cả các vai trò chiến đấu trong quân đội. Chuẩn Tướng Diana Holland là một cựu chiến binh ở chiến trường Iraq và Afghanistan, nhận lãnh chức vụ chỉ huy sau khi được vinh danh trong buổi lễ trang trọng tại West Point. Đây là nơi sinh viên sẽ trở thành sĩ quan quân đội sau khi tốt nghiệp. Theo hồ sơ cá nhân, Chuẩn Tướng Holland tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point năm 1990. Tại buổi lễ tuyên thệ, bà cho biết rất vinh dự trước cơ hội này. Bà cảm ơn phụ thân và phu quân, là những người hết lòng ủng hộ và giúp đỡ bà trên con đường binh nghiệp. Bà nóng lòng làm việc ngay với các sinh viên, dẫn dắt họ bằng từng bài học nhỏ nhặt nhưng có thể giúp họ thành những người vĩ đại trong tương lai. Bà Holland đảm nhận vai trò chỉ huy lịch sử, một tháng sau khi quân đội Hoa Kỳ bãi bỏ rào cản giới tính trong các lực lượng vũ trang.

Trong tháng 12, Bộ Quốc phòng tuyên bố chấp nhận phụ nữ vào tất cả các công việc chiến đấu trước đây chỉ dành cho nam giới. Họ có thể dẫn dắt bộ binh vào chiến trường cũng như có thể trở thành một Navy SEAL. Bà Holland thay Thiếu Tướng John Thomson trở thành sĩ quan chỉ huy thứ 76 tại West Point. (Mai Đức)