25/05/2017 | 0

Lần đầu tiên dưới thời Trump, tàu chiến Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo của Trung Cộng

Lần đầu tiên dưới thời Trump, tàu chiến Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo của Trung Cộng

Khu trục hạm USS Dewey đã đi vào khu vực 12 hải lý của 1 hòn đảo nhân tạo được Trung Cộng xây dựng ở Biển Đông.

Đây là thách thức đầu tiên của Washington với Bắc Kinh, trong khu vực đang tranh chấp lãnh hải vô cùng nhạy cảm, kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hãng tin Reuters ngày 25/05 đã dẫn lời các viên chức Mỹ giấu tên cho biết, tàu USS Dewey của Hải quân Mỹ đã di chuyển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, Trung Cộng đã tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân trái phép trên bãi đá Vành Khăn.  Hình ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây cho thấy Bắc Kinh đã ngang nhiên xây dựng các công trình quân sự phi pháp trên bãi đá này.

Sự kiện khu trục hạm USS Dewey hoạt động trong khu vực này nhằm chứng tỏ quyền tự do hàng hải này, đã gặp phản ứng tức giận của Trung Cộng. Phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng cho biết có hai tàu chiến mang hỏa tiễn hành trình của Trung Cộng đã ra “cảnh cáo” tàu chiến Mỹ. Trung Cộng cho rằng hành động của Mỹ sẽ gây thêm bất ổn tại khu vực này.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông.  Hoạt động gần đây nhất diễn ra hồi tháng 10/2016 và tạm dừng từ đó cho đến nay.

Phong Ly / SBTN