17/08/2016 | 0

Lần đầu tiên có hiện tượng thủ tướng CSVN xin lỗi dân

Lần đầu tiên có hiện tượng thủ tướng CSVN xin lỗi dân

Lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao dám nhận lỗi do phản ứng của mạng xã hội

Truyền thông trong nước đồng loạt đăng tải phát biểu của ông Phúc trong một cuộc họp trực tuyến về cải cách hành chính với các quan chức. Theo đó ông Phúc đã nói về chính mình trong ngôi thứ ba, bằng cách xưng là “thủ tướng” thay vì xưng “tôi”.

“Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm”. – ông Phúc phân bua.

Tuy lời tuyên bố này được đưa ra trong cuộc họp với các quan chức, nhưng do ông Phúc nhắc đến việc “xin lỗi người dân”, cho nên các báo, đài ở Việt Nam đưa tin như lời xin lỗi chính thức gửi tới người dân Việt Nam.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 08 tháng 8 năm 2016, khi Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tuỳ tùng đã dùng xe công hạng sang đi dạo phố cổ Hội An, Quảng Nam. Đoàn xe đi vào nơi cấm xe cơ giới, làm náo loạn làm hàng trăm khách du lịch tại đây, và dấy lên một làn sóng chỉ trích trên mạng.

Giới quan sát cho đây là lần đầu tiên một lãnh đạo CSVN lên tiếng xin lỗi người dân, và nguyên nhân có thể là do sức ép của dư luận trên mạng.

Không có mạng xã hội thì làm sao có được lời xin lỗi như ngày hôm nay?” – Facebooker Nguyễn Lân Thắng nói.

Trước đây, ông Nguyễn Sinh Hùng, khi còn làm Chủ Tịch Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đã từng tuyên bố “Quốc Hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu”, mặc dù người dân chưa bao giờ có quyền tự do bầu cử dân chủ thực sự.

Huy Lam / SBTN