03/07/2014 | 0

Lần đầu tiên các lãnh đạo CSVN lên tiếng cam kết bảo vệ chủ quyền

Lần đầu tiên các lãnh đạo CSVN lên tiếng cam kết bảo vệ chủ quyền

Các lãnh đạo chóp bu của Cộng Sản Việt Nam lần đầu tiên đồng loạt lên tiếng cam kết bảo vệ chủ quyền, và thúc giục quốc gia chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.
Báo chí trong nước trích lời Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm Thứ Ba 1 tháng 7 nói rằng, Việt Nam chủ trương đấu tranh “toàn diện” với tinh thần “bình tĩnh, kiềm chế, không để xảy ra xung đột và không để nội bộ rối ren.”
Tuy nhiên, ông Trọng nhấn mạnh, dù không mong muốn chiến tranh, nhưng Việt Nam cũng phải chuẩn bị tất cả mọi phản ứng cho mọi tình huống, kể cả chiến tranh. Ông Trọng xác định vấn đề Biển Đông là rất quan trọng và tế nhị, liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.
Trong cùng ngày, Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các ban ngành chuẩn bị những giải pháp ứng phó với các tình huống kinh tế khó khăn, giữa lúc tranh chấp Biển Đông liên quan đến giàn khoan Trung Quốc đang leo thang.
Ông Dũng nhận định rằng, giàn khoan Hải Dương 981 đã gây ra nhiều hậu quả xấu cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, và ông cảnh cáo là tình hình sẽ xấu hơn nếu căng thẳng giàn khoan không lắng dịu.
Cũng hôm Thứ Ba, Chủ Tịch Nước Cộng Sản Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố, Việt Nam sẽ không quỵ lụy nước láng giềng phương Bắc dưới bất cứ tình huống nào.
Phát biểu của ông Sang do báo Thanh Niên trích thuật, được đưa ra trong cuộc giao lưu trực tuyến giữa ông Sang với lực lượng thực thi luật pháp trên biển.
Thứ Ba ngày 1 tháng 7 đánh dấu lần đầu tiên các lãnh đạo cao cấp của Cộng Sản Việt Nam đồng loạt đưa ra những phát biểu công khai, mạnh mẽ đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, trái với thái độ lấp lửng kéo dài gần 2 tháng nay kể từ khi giàn khoan Hải Dương 981 được kéo vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. (NLD)