09/01/2017 | 1

Lần đầu sau chiến tranh lạnh, xe tăng Mỹ tiến vào sân sau của Nga

Lần đầu sau chiến tranh lạnh, xe tăng Mỹ tiến vào sân sau của Nga

Bremerhaven, Đức. (CBS) — Quân đội và vũ khí của Hoa Kỳ đang được chuyển đến Châu Âu lần đầu tiên trong gần 30 năm qua. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt, Hoa Kỳ đã cắt giảm sự hiện diện quân sự ở Châu Âu. Nhưng hiện trạng đang diễn ra khác hẳn tại các bến tàu chính của hải cảng Bremerhaven ở tây bắc nước Đức.

Một lữ đoàn tác chiến của Hoa Kỳ cùng với nhiều quân xa và thiết bị hạng nặng đã tới Đức trong cuối tuần vừa qua, và bắt đầu được di chuyển bằng đường sắt và đường bộ tới Ba Lan, nơi 4,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang chờ đợi để tiếp nhận.

Sự phô diễn sức mạnh quân sự này có được xem là nhằm trấn an các đồng minh đang lo âu của Hoa Kỳ tại Châu Âu, rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ hiện diện ở đó cùng với họ để chống lại bất cứ sự gây hấn nào của Nga, giống như cuộc xâm lăng Crimea năm 2014.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích sự tăng cường quân sự của Hoa Kỳ là vô nghĩa. Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh NATO tin rằng, thêm một chút sức mạnh răn đe không phải là điều có hại.

Các binh sĩ và thiết bị của lữ đoàn tác chiến Hoa Kỳ dự trù sẽ đi đến nhiều cứ điểm khác nhau ở Đông Âu, nới họ sẽ bắt đầu một loạt cuộc tập trận đa quốc gia với các lực lượng khác của NATO. (Huy Lam)