22/03/2015 | 0

Lần đầu giải tự do ngôn luận ở Oslo được trao cho nhà văn Việt Nam

Lần đầu giải tự do ngôn luận ở Oslo được trao cho nhà văn Việt Nam

Giải Tự Do Ngôn Luận của Hội Nhà Văn Na Uy được thành lập năm 1893, hiện nay có 600 hội viên.

Năm 1993, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập, Bộ Văn Hóa Na Uy đã quyết định hàng năm tặng một số tiền để làm giải thưởng trao cho một nhà văn Na Uy hoặc nước ngoài, từng có những thành tích đấu tranh cho tự do ngôn luận.

Năm nay Giải Tự Do Ngôn Luận 2014 lần đầu tiên được trao tặng cho một nhà văn Việt Nam, đó là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cũng là cựu tù nhân lương tâm đã bị giam cầm 6 năm trong lao tù cộng sản và hiện nay bị quản chế 3 năm.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là nhà thơ, nhà văn, ký giả và nhà bình luận. Ông từng là hội viên Hội Nhà Văn Hải Phòng và là một trong những sáng lập viên của Khối 8406. Năm 2003 ông bị cấm đăng và xuất bản những bài viết của mình vì những hoạt động ủng hộ dân chủ. Ông bị bắt cùng với nhiều nhà hoạt động khác, trong đó bao gồm nhiều nhà văn, ký giả báo chí và blogger trong một chiến dịch bắt bớ của công an, và đó cũng là tín hiệu khởi đầu của một chiến dịch đàn áp quy mô chống lại các nhà đối lập tại Việt Nam vào thời gian này.

Ngày 9 tháng 10 năm 2009, trong một phiên tòa lấy lệ chỉ kéo dài một vài giờ, ông đã bị kết án với tội danh tuyên tryền chống phá chế độ, theo điều luật cấm “mọi tuyên tryền chống chế độ cộng sản” và “tuyên truyền xuyên tạc gây nguy hại đến an ninh quốc gia, phá rối trật tự công cộng và gây mất niềm tin của nhân dân vào đảng’’.

Qua những tác phẩm thơ, văn và những bài bình luận, ông bị cáo buộc là đã “xúc phạm đến đảng cộng sản Việt Nam, xuyên tạc tình trạng đất nước, làm xúc phạm và ô nhục lãnh đạo đất nước, đòi hỏi đa nguyên đa đảng và tìm cách vận động người dân tham gia phong trào đối lập”. Trong thời gian bị tù, ông Nghĩa đã bị bệnh nặng vì không được chữa trị đúng mức trong suốt sáu năm bị giam cầm.

Được biết, buổi lễ trao giải thưởng sẽ được diễn ra nhân hội nghị thường niên của Hội Nhà Văn Na Uy ngày 21 và 22 tháng 3 năm 2015 tại Bristol Hotel ở Oslo. Ông Nghĩa còn trong thời gian 3 năm quản thúc nên không đích thân tới nhận giải thưởng, nhưng bà Nguyễn Thị Nga, hiền thê của ông Nghĩa đã có mặt tại Oslo để hân hạnh nhận lãnh giải thưởng cao quý này.

Đây là phần quà tinh thần quí giá cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, vì những bài viết của ông, cũng như tiếng nói của những nhà đấu tranh cho tự do ngôn luận đã được lắng nghe khắp thế giới.

Thanh Lan / SBTN