29/07/2015 | 2

Lần đầu ghép 2 tay cho một em nhỏ

Lần đầu ghép 2 tay cho một em nhỏ

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) — Các bác sĩ giải phẫu tại Bệnh Viện Nhi Philadelphia lần đầu tiên ghép thành công hai bàn tay và 2 cẳng tay cho bé trai Zion Harvey, 8 tuổi, từ một người hiến tặng.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba ngày 28 tháng 7, các bác sĩ tại bệnh viện đã ca ngợi ca phẫu thuật diễn ra hồi đầu tháng này, như là một bước đột phá và nói rằng điều này hứa hẹn mở ra cánh cửa cho việc giải phẫu cấy ghép cho trẻ em. Ca phẫu thuật do Bác Sĩ L. Scott Levin chỉ huy, với một đội ngũ gồm 40 bác sĩ từ nhiều ngành khác nhau, cùng y tá và các nhân viên khác. Bác Sĩ Levin nói đây là một bước tiến lớn của ngành phẫu thuật tái tạo, hiện được cũng gọi là phẫu thuật phục hồi. Em Zion Harvey, ngụ tại Baltimore, Maryland, đã xuất hiện trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba với mẹ em là bà Patty May. Em đã nói với bác sĩ và mẹ rằng, em chỉ có một mong muốn là được chơi trên các giàn khung leo trèo và ném một quả banh.

Các bác sĩ nói mặc dù ca phẫu thuật đã thành công, nhưng em Zion vẫn chưa sử dụng được bàn tay của mình, bởi vì cần đến 8 tháng cho các dây thần kinh trong ngón tay của em tái sinh. (Huy Lam)