30/01/2015 | 0

Làm từ thiện cũng phải xin phép

Làm từ thiện cũng phải xin phép

Sáng ngày 28 tháng 1 năm 2015, một đoàn từ thiện khoảng 20 giáo dân được Linh mục Nguyễn Đình Thục thuộc giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh dẫn đầu đã vượt khoảng 200 cây số mang quà tết đến cho đồng bào dân tộc ở Con Cuông nhưng bị từ chối.

Được biết, cán bộ xã đã xuống Bản dặn dò, đe dọa bà con không được nhận quà người lạ, nếu muốn nhận quà phải được sự cho phép của xã.

Linh mục Nguyễn Đình Thục liên lạc với bà Hà, là chủ tịch xã Môn Sơn, thì được bà này cử 2 cán bộ khác đến tiếp xúc. Hai ông này sau đó đã đồng ý cho đoàn từ thiện phát quà. Nhưng ngay sau đó, ông Tuấn, phó chủ tịch xã được lệnh của cấp trên yêu cầu đoàn từ thiện phải hoãn lại, chờ mặt trận xã đến để cùng phát. Ông Đức, đại diện cho mặt trận xã đến, đồng ý cho đoàn được phát quà. Nhưng chính ông này lại nhận chỉ đạo phải chờ huyện giải quyết.

Ông Hoài, một cán bộ huyện Con Cuông, giải thích rằng: “Khi làm việc từ thiện, bác ái thì phải xin phép mới đúng”.

Tiếp đó ông Hùng, là trưởng công an huyện Con Cuông nói rằng: “Theo nghị định 34, muốn phát quà cho khu vực dân tộc biên giới thì phải xin phép chính quyền địa phương, mặt trận tổ quốc xã. Nếu chưa được chấp thuận thì trao lại cho mặt trận xã trao giùm.”

Sau đó, ông trưởng thôn đề nghị đoàn từ thiện ra về, vì việc phát quà cấp trên đã chỉ thị cho mặt trận nhận. Phái đoàn đã phải đồng ý, và yêu cầu chụp một vài tấm ảnh lưu niệm, nhưng lại bị từ chối vì có lệnh không được quay phim chụp ảnh khi phát quà!

Hồi tháng 6 năm 2012, tại nhà nguyện Công giáo Con Cuông ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông đã xảy ra xô xát giữa một đoàn nhà nước khoảng 60 người với bà con giáo dân, làm nhiều giáo dân bị thương nặng.

Dương Thiện / SBTN