Lâm Thúy Vân – từ nhạc tình đến nhạc đấu tranh

Lâm Thúy Vân – từ nhạc tình đến nhạc đấu tranh

Ca sĩ Lâm Thúy Vân khi xuất hiện trên băng hình trung tâm Asia với bản Cơn Mưa Hạ ( nhạc Trúc Hồ, lời Trầm Tử Thiêng ) đã gây chú ý khán giả. Có chất giọng nhẹ từa tựa ca sĩ Ngọc Lan và khuôn mặt đẹp với nốt ruồi giống như người mẫu quốc tế Cindy Crawford, cô trở thành một trong những ca sĩ chính của trung tâm này.

Mười mấy năm trước đã gặp Lâm Thúy Vân trên San Jose và hôm nay tái ngộ và câu chuyện ca nhạc bắt đầu.

SBTN: Cơ duyên nào đến với trung tâm Asia?

Lâm Thúy Vân: Đang hát ở một vũ trường Quận Cam năm 1990 thì đạo diễn Lưu Huỳnh thấy và giới thiệu làm người mẫu quay hình MTV Tình Yêu Và Tuổi Trẻ cho trung tâm Asia. Trong một chuyến đi từ Quận Cam lên San Francisco để quay hình, ngồi chung xe với chị Thy Vân giám đốc trung tâm Asia và làm quen. Sau khi quay xong, Thy Vân hỏi mình có muốn làm ca sĩ hay không, mình trả lời rằng hát dở lắm sao dám lên băng hình Asia.

Sáu tháng sau, mình hát bản Cơn Mưa Hạ, sau này biết rằng Thy Vân đã phải năn nỉ Trúc Hồ lắm mới để cho hát bản nhạc mới này trên trung tâm Asia.

Hồi đó , mình nghèo lắm, đi hát vũ trường chỉ có 2 chiếc áo luân phiên thay đổi, không có xe nhờ bạn chở đi hát, mỗi đêm tiền cát xê khoảng năm chục đô la. Có những đêm vắng khách thì chủ trả ba chục đô. Trong túi chỉ có tiền xu, mua mấy cái bánh Burito thức ăn Mễ giá khoảng 99 xu ăn.

– Lý do nào Lâm Thúy Vân đi hát vũ trường?

* Mình sinh ra trong một gia đình lễ giáo nghiêm khắc. Ông nội là người Pakistan đến Việt Nam buôn bán, cưới bà nội là người có hai dòng máu Pakistan và Việt Nam . Ông nội đạo Hồi, bà nội đạo Thiên Chúa và hai người giao kết đạo ai nấy giữ. Sinh ra ba tại Sài Gòn; rồi ba cưới má là người Việt Nam, sinh ra mình. Như vậy trong dòng máu Lâm Thúy Vân có nhiều chất Việt Nam hơn Pakistan. Ba theo đạo Hồi và má theo đạo Phật. Ba của mình làm việc cho tòa đại sứ Mỹ ở Sài Gòn và đưa gia đình rời Việt Nam về Pakistan vào tháng 4/1975. Sau đó định cư tại Georgia Hoa Kỳ.

Vì buồn chuyện tình cảm, mình muốn sống xa nhà , đến quận Cam; có người quen là bạn của ca sĩ Jo Marcel, ông giới thiệu đi hát cho vũ trường Baccara đầu thập niên 90.

– Biết ca hát từ lúc nào ?

* Hồi còn bé đã thích nghe ca nhạc trong những phim Ấn Độ và hát theo. Khi qua Mỹ chỉ nói tiếng Anh và lớn lên lúc 16 tuổi có bạn Việt Nam mới có dịp nói tiếng mẹ đẻ và tập tành hát nhạc Việt Nam, tham gia trình diễn các sinh hoạt văn nghệ cộng đồng. Đã từng đoạt giải hoa hậu trong trường học, hoa hậu cộng đồng Atlanta và hoa hậu của một thành phố thuộc tiểu bang Georgia. Những bài ngoại quốc lời Việt Nam lúc mới bắt đầu hát là Mây Lang Thang, Tuyết Rơi… Hát ở vũ trường vẫn chưa rành tiếng Việt Nam cho đến khi vào trung tâm Asia hát nhiều hơn thì mới giỏi tiếng mẹ đẻ.

Hồi mình còn trẻ ở Georgia đã từng xem ca sĩ Ngọc Lan trình diễn thập niên 80 và rất mê say, coi chị là thần tượng; nét đẹp của chị có vẻ huyền bí và buồn lắng, sâu thẳm.

– Xin kể vài kỷ niệm lúc hát ở vũ trường?

* Lúc đó đi hát chỉ có hai chiếc áo đầm giá khoảng hăm mấy đô, mặc hoài áo cũ cũng thấy quê quê; lên sân khấu lòng tự nhủ phải cố gắng không mặc cảm vì mình đâu có làm gì sai trái và từ đó tạo cho mình ý chí mạnh mẽ hẳn lên. Toàn hát nhạc New Vave. Có một đêm, người MC của ban nhạc Chí Tài giới thiệu Lâm Thúy Vân hát một bản nhạc Mỹ, hát xong bước xuống sân khấu thì có một chị ca sĩ bước tới xỉ vả rằng tại sao cô lại hát bài của tôi thường trình diễn. Em khóc, nước mắt nhòe nhoẹt đôi má và cảm thấy buồn tủi rằng tại sao cái nghề đi hát lại bị chửi mắng đau khổ như vậy.-

– Bài hát xuất hiện lần đầu trên băng hình Asia là gì?

* Mình hát bản Mộng Tình, nhạc Hoa lời Việt trong cuốn Tình Yêu Tuổi Trẻ 1 vào năm 1990. Sau đó trung tâm Asia thực hiện Đêm Sài Gòn 1 và mình hát Cơn Mưa Hạ. Lúc đang thu âm bản này, mình đã khóc vì nhớ tới người bạn trai thời cũ. Khi cuốn Video phát hành thì tên tuổi Lâm Thúy Vân bắt đầu được khán giả biết tới, cô ca sĩ mới có giọng ca nhẹ như hơi thở và giống người mẫu nổi tiếng Cindy Crawford. Mình lúc nào cũng biết ơn chị Thy Vân và nhạc sĩ Trúc Hồ đã nâng đỡ.

– Ý nghĩa của nghệ danh Lâm Thúy Vân?

* Bà nội có sạp vải ở Sài Gòn tên Thy Vân, họ tên của mình là tiếng Pakistan; khi qua Mỹ ba đặt là Thy Vân nhưng không hiểu sao lại biến thành Thúy Vân và khi vào trung tâm Asia thì chị Thy Vân đặt thêm chữ Lâm tức họ của mẹ mình và trở thành nghệ danh Lâm Thúy Vân.

– Những bài hát kế tiếp trên băng hình Asia?

* Sau sự thành công của Cơn Mưa Hạ thì nhạc sĩ Trúc Hồ tin tưởng hơn và giao cho hát ca khúc Dòng Sông Kỷ Niệm cũng thành công. Kế tiếp hát bản Nếu Một Ngày của Khánh Băng… Tất cả các nhạc phẩm đều do trung tâm Asia lựa cho mình trình diễn. Phải nói là trong giới ca sĩ thì Lâm Thúy Vân và Lâm Nhật Tiến được hát những bản Original nhất- nghĩa là ca sĩ hát đầu tiên một ca khúc mới.

– Có một quãng thời gian vắng bóng trên Asia?

* Không xuất hiện khoảng 2 năm vì khi lập gia đình thì ông chồng không cho đi hát nữa, và bây giờ thì tự do rồi.

– Mấy năm gần đây hát nhạc đấu tranh và quê hương, xin cho biết lý do?

*Mấy năm trước, có một lần hát bản Ai Trở Về Xứ Việt, thơ Minh Đức Hoài Trinh và Phan Văn Hưng phổ nhạc, có những câu ” các bạn ta ơi bao giờ được thả, biết bao giờ ăn được bát cơm tươi…”lòng chợt xúc động.

Khi mình nghe một bản nhạc thì cũng thấm thía lời ca; nhưng khi mình là ca sĩ hát bài hát đó thì ý nghĩa của lời ca càng ăn sâu vào tâm trí để diễn tả cho có hồn. Và lúc đó lòng chợt chuyển hướng, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam qua lời kể của ba mẹ, của những người đi trước, qua bài vở trên Internet và càng hiểu thêm về những nhạc phẩm quê hương đấu tranh và thích hát nó cũng như đã từng thích hát tình ca. Là người may mắn được ở xứ Mỹ tự do, nhìn lại những người kém may mắn đang ở trong nước bị đàn áp, không có tự do dân chủ thì mình phải góp sức làm cái gì để giúp đỡ họ. Đối với Lâm Thúy Vân thì chỉ có tiếng hát của mình xin đóng góp.

– Sắp 25 năm kỷ niệm nghề đi hát, xin kể vài chuyện đáng nhớ ?

* Cũng xin cám ơn cái chuyện bị một ca sĩ chửi bới vì hát trùng bài ở vũ trường năm 1990, nhờ đó mà cho mình sức mạnh để vươn lên đến ngày hôm nay. Nhưng cũng có chuyện vui là khi đi hát ở một tiểu bang xa, có một nam khán giả tới yêu cầu cho bà vợ của ông đang mang bầu được chụp hình chung với Lâm Thúy Vân. Bà vợ nhờ mình đưa tay rờ lên cái bầu và ước mong rằng đứa con gái sắp sanh ra sẽ đẹp giống như cô ca sĩ mà họ ái mộ. Chuyện đó làm mình cảm động hết sức. Từ đó mình nghĩ rằng nghề ca sĩ đem tiếng hát làm vui cho khán giả và được họ yêu thích; cho nên mình phải cố gắng trau dồi nhân cách và khả năng và tìm cách giúp đỡ những người cần được giúp đỡ.

Một kỷ niệm khác là lần trình diễn ở bên Úc, khi toàn nhóm ca sĩ của Asia hát hợp ca bản Phải Lên Tiếng thì thấy cả rạp khoảng ba ngàn khán giả đứng lên cùng hát theo, cho cảm giác hùng tráng thật khó quên.

– Cho biết những hoạt động tương lai của Lâm Thúy Vân?

* Mình muốn hoạt động cụ thể hơn để giúp cho sinh hoạt của cộng đồng trong khả năng của mình. Đang có một chương trình trên truyền hình SBTN, đề cập tới những vấn đề của đời sống của đồng hương tại xã hội này. Mình có 2 gia đình, một là gia đình riêng và gia đình Asia.

– Quan niệm về tình yêu ra sao?

* Vẫn thích câu chuyện tình yêu huyền thoại trong cổ tích. Hạnh phúc trong tình yêu vui hay buồn là do mình cảm nhận. Người yêu của Lâm Thúy Vân phải có trái tim nhân hậu, sống cho tha nhân hơn là ích kỷ, phải có óc hài hước làm cho mình cười và phải ủng hộ sinh hoạt ca nhạc của mình.

Ngồi nghe Lâm Thúy Vân tâm tình văn nghệ, kể những chuyện gian nan từ lúc bắt đầu đi hát, và những chuyển hướng tâm tư khi hát nhạc đấu tranh quê hương thật là thú vị. Chúc cho Lâm Thúy Vân vững tiến trên đường nghệ thuật và góp sức vào những công việc hữu ích cho cộng đồng. (Trần Chí Phúc)