16/07/2014 | 1

Lâm tặc đốt nhà dân nghi tố khai thác gỗ lậu

Lâm tặc đốt nhà dân nghi tố khai thác gỗ lậu

Chống tham nhũng cũng như tố cáo hành vi trái phép tại Việt Nam là không dễ. Nhà riêng của một cư dân huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận vừa bị đốt vì bị nghi đã báo tin để kiểm lâm bắt xe chở gỗ lậu của họ tại vùng này.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phan Văn Hoà, cư dân xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình cho biết, một nhóm khoảng 14 người chở nhau trên 7 chiếc xe gắn máy đã ập đến nhà của ông vào trưa ngày 11 tháng 7.

Không gặp được ông, số người lạ mặt trên ép con trai của ông là Phan Minh Hào, 14 tuổi gọi điện thoại yêu cầu ông Hoà về gấp. Liền sau khi nghe tin ông Hoà không về, họ ép Hào ngồi vào góc nhà rồi đập phá tất cả máy móc, tài sản trong nhà như tivi, đầu đĩa, máy phát điện, máy xịt thuốc trừ sâu… trước khi phóng hoả đốt nhà.

Đây là căn nhà nhỏ làm bằng gỗ, chừng 30 m2. Ông Hoà cho biết, gia đình ông canh tác trên 3 ha rẫy trồng bắp, điều suốt 12 năm nay mới dành dụm đủ tiền mua số máy móc nói trên, cuối cùng đã bị thiêu huỷ, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng, tương đương 5,000 Mỹ Kim.

Ông Hoà cũng nói đã nhận được cú điện thoại đe doạ, cho rằng ông đã báo tin để kiểm lâm bắt xe chở gỗ lậu của họ. Sáng ngày 16 tháng 7, 2014, người đứng đầu Công an xã Phan Sơn cho hay đang tiến hành cuộc điều tra.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một số cư dân trong vùng nói rằng, các nhóm lâm tặc tung hoành mặc sức tại khu vực xã Phan Sơn trong thời gian gần đây. (S. Châu)