25/07/2015 | 0

Làm sao thu 1.000 tỷ đồng tiền bồi thường vụ Vinashin?

Làm sao thu 1.000 tỷ đồng tiền bồi thường vụ Vinashin?

Tin đặc biệt trên được ông Phạm Anh Tuấn, Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết tại hội nghị 6 tháng đầu năm với 11 Ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy thuộc khu vực đồng bằng Bắc bộ và Bắc miền Trung diễn ra hôm 24/7/2015.

Không ai ngạc nhiên khi đánh giá tình hình phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm cho thấy, công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn dừng lại ở những điều mà ngành nội chính trung ương cho là “hạn chế” trong thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Cũng theo Phó trưởng Ban Nội chính, mức độ thiệt hại của các vụ án tham nhũng lớn như Vinashin những năm trước đây ngoài sức tưởng tượng. Hơn 4 tỷ đô-la đã mất trắng bởi “quả đấm thép” của công nghiệp đóng tàu biển này.

Điển hình như Giang Kim Đạt mới bị bắt gần đây, dù chỉ là một trưởng phòng nhưng tham ô quá dễ dàng gần 19 triệu đô-la để dùng mua tài sản và chuyển ra nước ngoài. Trong vụ án Dương Chí Dũng, việc mua bán ụ nổi 83M, giá thật chỉ hơn 2 triệu đô nhưng Dũng và đồng bọn đã nâng giá lên hơn 9 triệu đô để lấy tiền chia chác nhau.

Việc Tổng cục thi hành án (Bộ Tư pháp) phải trả lại một loạt đơn yêu cầu thi hành án của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Điều này cho thấy tổ chức thi hành án gần như bó tay trong khi hành nhiệm vụ dù đã có bản án. Riêng cựu Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình phải bồi thường hơn 500 tỷ nhưng cũng chưa thu được một đồng nào.

Theo ông Tuấn, trong suốt quá trình điều tra, truy tố xét xử, tòa án chỉ tập trung vào việc chứng minh hành vi vi phạm nhưng quên kê biên tài sản của các bị can. Do đó khi bản án có hiệu lực, giao cho cơ quan thi hành án thì họ không biết tài sản tham nhũng đang ở đâu để thu hồi! Đó chỉ là một trong nhiều lý do mà ngành thi hành án không giải quyết nổi.

Tuy nhiên người Phó ban nội chính còn quên một điều, bầy sâu tham nhũng thường cấu kết bao che lẫn nhau để tẩu tán tài sản bòn rút càng nhanh càng tốt. Có khi chúng đã tẩu tán ngay khi còn ngồi trên ghế lãnh đạo!

Tú Thanh / SBTN