18/09/2014 | 3

Làm phụ huynh hướng đạo: một hướng đầu tư cho tương lai (Đoàn Hưng)

Làm phụ huynh hướng đạo: một hướng đầu tư cho tương lai (Đoàn Hưng)

Hồi trước 1975, tôi có đi hướng đạo ở Sài Gòn. Cứ mỗi Chủ Nhật, bố tôi lại chở tôi ra nhà thờ Đồng Tiến, thả tôi ở đó đến trưa thì đón về. Cả một buổi sáng, bầy sói con họp đàn sinh họat với các trưởng cuả mình. Tôi vẫn còn nhớ mình cảm thấy rất tự lập trong hướng đạo.

Sang đến Mỹ, nhìn những đoàn hướng đạo Việt Nam sinh hoạt ở các công viên, tôi nhận thấy rằng có rất đông phụ huynh cũng có mặt ở đó. Hỏi ra mới biết hướng đạo ở Mỹ yêu cầu phụ huynh cùng tham gia với trưởng trong việc chăm sóc các em con em của mình. Làm phụ huynh hướng đạo mất nhiều thì giờ vô cùng. Nhiều người nghĩ rằng: hướng đạo sinh mà còn có bố mẹ bên cạnh thì đâu có còn tinh thần tự lập nữa. Sự thực có đúng vậy không? Để biết rõ việc làm phụ huynh hướng đạo khó dễ ra sao, có lợi lộc gì, ta hãy nghe chị Cindy Trần- Hội Trưởng Hội Phụ Huynh Liên Đòan Hướng Đạo Trường Sơn- kể chuyện về sinh họat của phụ huynh hướng đạo ở Mỹ.

Liên đòan Trường Sơn là một trong những Liên Đòan Hướng Đạo lâu đời ở vùng Nam Cali. Đây cũng là một trong những liên đòan tham gia các công tác cộng đồng tích cực.

Theo chị Cindy, phụ huynh là một phần không thể thiếu của hướng đạo ở Mỹ. Một liên đòan hướng đạo giống như một tam giác đều, hình thành bởi ba đỉnh cân bằng: đòan sinh- trưởng-phụ huynh. Thiếu một trong ba yếu tố này, tam giác sẽ không tồn tại. Ở Mỹ, muốn con mình đi hướng đạo, phụ huynh không thể “đem con bỏ chợ ”, giao phó hòan tòan cho các trưởng được, vì những lý do như:

– Ở Mỹ, trẻ em được bảo vệ chặt chẽ bởi pháp luật. Phụ huynh tham gia con để biết con em làm những gì trong đòan thể, hỗ trợ các trưởng chăm lo cho việc sinh họat của con em mình đúng theo qui định của Boy Scout Of America.

– Các trưởng, cũng như mọi người khác ở Mỹ, đều bận rộn với công ăn việc làm, gia đình riêng của mình. Nếu chỉ giao phó cho các trưởng trong ngày sinh họat cuối tuần, sinh họat của các em đòan sinh sẽ không có chất lượng. Các em sẽ không thấy có tiến bộ và niềm vui trong đời sống hướng đạo, từ đó sẽ nản chí, không muốn sinh họat nữa.

Hãy xem lịch sinh họat của các em hướng đạo của Liên Đòan Trường Sơn. Các em gặp nhau hàng tuần tại công viên vào mỗi sáng Thứ Bẩy. Một năm, các em tham gia vào khỏang gần 10 kỳ cắm trại qua đêm. Các em phải hòan tất các yêu cầu về kỹ năng hướng đạo để hướng đến danh hiệu cao quí nhất là Eagle Scout (cho nam) và Gold Award (cho nữ). Các em tham gia tổ chức các sinh họat của cộng đồng như Hội Chợ Tết, Niềm Mơ Ước Giáng Sinh… Phụ huynh phải chia xẻ trách nhiệm với các trưởng trong công tác tổ chức tất cả các sinh họat kể trên. Các bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hội phụ huynh tỏ ra chuyên nghiệp, có khả năng tổ chức cao khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Hội phụ huynh có một thủ quỹ, giữ sổ sách, theo dõi chi tiêu. Có một ban gây quĩ cho liên đòan bằng nhiều họat động như bán coupon cho các chợ, tổ chức tiệc gây quĩ…Mỗi lần các em đi cắm trại, sẽ có một phu huynh làm điều phối viên để phân công, sắp xếp người đưa đón các em sao cho tiết kiệm xăng & công sức. Tôi đã chứng kiến chị Cindy cùng các phụ huynh sắp xếp ẩm thực cho một kỳ trại của liên đòan có khoảng gần 200 người tham dự. Đầu tiên là budget. Sau đó là tính các món ăn cho thực đơn. Kế tiếp là phân bổ budget cho từng món ăn. Sau cùng là phân công trách nhiệm nấu nướng, đi chợ cho từng người. Mọi thứ được sắp xếp xong xuôi trong 15 phút, với bảng phân công trách nhiệm rõ ràng cho gần một chục người. Good management skill!

Làm phụ huynh hướng đạo Trường Sơn thì mất đứt sáng Thứ Bảy hằng tuần rồi. Ở nhà phải thường xuyên phụ giúp các em hòan tất các yêu cầu về kỹ năng hướng đạo. Khi các em không thích đi thì phải tìm cách giải thích, khuyến khích chúng đừng bỏ cuộc. Khi các em đi rửa xe gây quĩ thì phụ huynh cũng đi tham gia cầm banner, xịt nước, lau khô… Khi các em thuộc ấu đòan đi trại, phụ huynh đi theo, cũng dựng lều, ngủ và nấu ăn ngòai trời. Có thể nói rằng phụ huynh phải gắn mình với sinh họat hướng đạo của các em. Nếu không tìm được niềm vui trong những sinh họat này thì chính phụ huynh sẽ thấy khó khăn. Nhưng may thay, làm phụ huynh hướng đạo cũng có nhiều niềm vui lắm. Đầu tiên là có thêm nhiều người bạn. Trong hội phụ huynh Trường Sơn, có một nhóm hơn một chục người thường xuyên có mặt. Họ trở thành bạn bè vì có cùng một mối quan tâm về con cái, dễ dàng chia xẻ. Họ bàn công việc của liên đòan như là việc của gia đình mình. Trong những kỳ cắm trại, có khi phụ huynh cùng các em thi nấu ăn. Những món ăn ngày thường ở nhà nấu đàng hòang bị các em chê, nay nấu dã chiến ngòai trời lại được chúng lại ăn sạch sẽ! Đêm lửa trại là những giây phút thư giãn tuyệt vời. Bên ánh lửa bập bùng, họ ngồi quây quần ca hát, chuyện trò đến quá nửa đêm mới chịu trở về lều ngủ. Những mối dây liên lạc thân tình như vậy ở xứ Mỹ này không phải dễ kiếm.

Phần thưởng cho phụ huynh hướng đạo? Điều quan trọng nhất là con em của họ có một môi trường vừa chơi vừa học lành mạnh. Một phụ huynh bảo rằng khi con mình xin đến chơi nhà một đứa bạn trong hướng đạo, anh đồng ý ngay vì biết rằng gia đình đó cũng quan tâm đến con cái. Những em đạt được danh hiệu Đại Bàng, Hoàng Kim trong hướng đạo thường có một hành trang khá vững vàng trước khi bước vào đại học. Khả năng thích nghi, tự xoay sở sẽ giúp các em nhiều khi vào đời. Đúng như một phụ huynh đã nói, hôm nay mình bỏ thời giờ cùng các em đi hướng đạo thì sẽ đỡ mất thời giờ để lo lắng cho chúng trong tương lai.

Một trưởng trong liên đòan Trường Sơn kể một câu chuyện khá thú vị. Nhân ngày chào cờ đầu năm của các Liên Đòan Hướng Đạo Nam Cali, anh gặp lại một người bạn, vốn là một doanh nhân, suốt ngày chỉ bận bịu với công chuyện, lo đâù tư làm ăn. Anh suýt nhận không ra, vì anh bạn mình trước đây lúc nào cũng ăn mặc bảnh bao, nay lại xuất hiện trong đồng phục hướng đạo. Hóa ra là anh này cũng đã trở thành trưởng của một liên đòan bạn, vì muốn hai đứa con mình đi sinh họat hướng đạo. Vốn là dân làm ăn, anh ta giải thích: “Đây cũng là một hướng đầu tư tốt cho tương lai của con mình đó!”.

À, hóa ra là thế! Làm một phụ huynh hướng đạo cũng là một nhà đầu tư cho tương lai…

Đoàn Hưng

Bài viết được tác giả gởi đến SBTN

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)