29/03/2016 | 3

“Lạm phát” cấp tướng làm nóng diễn đàn quốc hội

“Lạm phát” cấp tướng làm nóng diễn đàn quốc hội

Ông Thường nêu thắc mắc, vì sao trong thời chiến tranh chỉ có 72 tướng với số lượng quân chính quy lên đến 1 triệu người. Còn ngày nay thời bình, quân chính quy chỉ có khoảng 500 ngàn nhưng lại có đến 400 người mang hàm cấp tướng. Ông đề nghị Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ phải làm rõ.

Một phần nguyên nhân dẫn đến “lạm phát” tướng tá đã được ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời trong lần họp Quốc hội trước đây. Trả lời chất vấn các đại biểu, ông Phùng Quang Thanh không ngần ngại cho biết rằng: “Không phong tướng, anh em tâm tư”.

Trước đó, trong một bản phúc trình gửi lên Quốc hội, ông Trương Tấn Sang- Chủ tịch nước đã cho biết, chỉ trong vòng một nhiệm kỳ làm Chủ tịch đã ký quyết định phong hàm cấp tướng cho hơn 300 sĩ quan, gồm 194 sĩ quan quân đội và 119 sĩ quan công an. Trong bản phúc trình còn cho biết, có 3 Thượng tướng được thăng lên làm Đại tướng, 23 Trung tướng lên làm Thượng tướng, 55 Thiếu tướng lên làm Trung tướng và 211 Đại tá lên làm Thiếu tướng. Nhìn vào con số mà bản phúc trình đưa ra đã phần nào cho thấy sự kinh hoàng của việc “lạm phát” cấp tướng.

“Anh em tâm tư” nên phong tướng thoải mái, trong khi đó người dân phải è cổ ra để đóng thuế nuôi những vị tướng nói trên.

Cũng theo ông Thường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phải có trách nhiệm giải trình, vì ông chính là người đề xuất, rồi sau đó Chủ tịch nước mới bổ nhiệm, phong hàm cấp tướng.

Vai trò Chủ tịch nước trong chế độ CSVN không có mấy quyền lực. Mang danh là người thống lĩnh lực lượng vũ trang nhưng lại không phải như vậy. Người có quyền thực thụ vẫn là ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vì ông này là Bí thư Quân ủy Trung ương, người quyền lực thứ hai trong quân đội là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với vai trò là phó Bí thư Quân ủy Trung ương. Chủ tịch nước chỉ có quyền hạn trong việc thăng hàm, giáng chức, tước quân hàm, quân hiệu mà thôi.

Ngọc Quân/SBTN