19/08/2015 | 1

Làm gì khi bị rắn san hô độc cắn?

Làm gì khi bị rắn san hô độc cắn?

Deland, Florida. (CBS) – Khi thấy bạn là một thợ sửa ống nước bị rắn san hô cắn, người phụ việc tìm cách bắt con rắn, cho vào trong chai thủy tinh trước khi chở bạn đến bệnh viện.

Các chuyên gia về rắn cho biết đây là một ý hay nếu người bạn nạn nhân có thể làm điều này một cách an toàn. Thường thì nạn nhân hoặc người nhà muốn giết con rắn, nhưng không biết rằng nọc độc rắn được sử dụng làm huyết thanh giải độc. Do đó, điều đầu tiên sau khi bị rắn cắn là tìm cách bắt con rắn một cách an toàn. Sau đó, nạn nhân Troy Johns được xe cấp cứu đưa tới bệnh viện vì sức khỏe ông yếu tới mức người phụ việc phải tấp xe vào một bãi đậu xe, gọi 911. Lúc này, Troy Johns nôn ói trên xe, chóng mặt và mất phương hướng. Nọc độc của rắn san hô làm ức chế hệ thần kinh, có thể khiến nạn nhân ngừng thở, nếu không được chích một liều huyết thanh giải độc kịp thời. Rất may là bệnh viện Deland Florida có huyết thanh giải độc, nên Troy Johns được cứu sống. Điều thứ hai là đưa người bị rắn cắn tới bệnh viện ngay lập tức. Deland Florida là một trong 3 bệnh viện của tiểu bang có phòng thí nghiệm, sản xuất huyết thanh giải độc, vì các công ty dược phẩm thiếu nguyên liệu nên ngừng sản xuất từ lâu.

Huyết thanh giải độc của bệnh viện Deland Florida được cung cấp trên toàn quốc. Điều thứ ba là trong khi chở nạn nhân tới bệnh viện, không đắp bất cứ vật gì lên vết rắn cắn. (Mai Đức)