09/06/2015 | 0

Làm bò viên từ thịt thối

Làm bò viên từ thịt thối

Sáng 9/6/2015, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Pháp-Việt ở số C2/19E2 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Sài Gòn. Đây là nơi sản xuất và kinh doanh bò viên do ông Nguyễn Văn Bảo (quê Quảng Ngãi) làm chủ.

Khu vực chế biến này được mô tả rất bẩn thỉu đến nổi nhiều thành viên trong đoàn kiểm tra phải quay ra nôn mửa. Họ chịu không nổi mùi hôi thối nồng nặc xông thẳng vô mũi.

Trong một nơi được coi như “xưởng chế biến bò viên” chật chội, vừa hôi hám vừa ẩm ướt, đoàn ghi nhận một người đàn ông mặc quần đùi, ở trần đang ngồi xay thịt bằng chiếc máy xay rỉ sét đặt trên nền nhà dơ bẩn. Cạnh người đàn ông là những thau nhôm, rổ nhựa cáu bẩn đựng thịt heo, thịt gà, thịt bò tạp nhạp được xếp chồng lên nhau đang bốc mùi hôi thối. Máu thịt và nước rỉ màu đen chảy xuống sàn nhà thành dòng.

Bên cạnh đó, một thanh niên cũng ở trần, chân mang ủng đang trộn thịt vừa xay xong với một thứ bột màu trắng và các phụ gia gồm bột ngọt, đường, chất bảo quản sodium benzoate rồi chuyển qua máy làm thành từng cục “bò viên”. Mồ hôi trên mặt, lưng người thanh niên tuôn như tắm vì trời nóng. Những cục “bò viên” sau khi được luộc trở nên vàng ươm rất bắt mắt, được cho vô từng bịch nylon để trên nền nhà bụi bặm, chờ mang đi phân phối.

Chủ nhân khai cơ sở của ông mới hoạt động được sáu tháng nay. Các loại thịt được mua ở các chợ đầu mối như Bình Điền (quận 8), quận Bình Tân và khu vực chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn). Ông Bảo không xuất trình được giấy tờ liên quan về kiểm dịch.

Mỗi ngày cơ sở của ông Bảo sản xuất 300 kg bò viên thành phẩm, giao cho các mối ở chợ và người bán xe đẩy với giá 47.000 đồng/kg. Tính ra mỗi tháng có khoảng hàng chục tấn bò viên chế biến từ thịt hư thối tung ra phục vụ người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận tổng cộng hơn 1.200 kg bò viên thành phẩm đã được cho vô bịch nylon chờ giao cho mối. Ngoài ra, tại cơ sở có sáu thùng gà đông lạnh, tổng cộng 90 kg hết hạn sử dụng từ tháng 3/2015; trên 340 kg thịt heo và bò biến chất nặng.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện tại cơ sở này đang tồn 100 kg bột ngọt Trung Quốc, 70 kg đường Thái Lan trôi nổi, không nguồn gốc dùng chế biến bò viên. Điều đáng nói, cơ sở còn sử dụng cả sodium benzoate không nguồn gốc của Trung Quốc trong chế biến bò viên và hiện còn tồn kho đến 70 kg. Được biết theo quy định của Bộ Y tế, sodium benzoate được phép dùng cho một số nhóm thực phẩm, nhưng không được sử dụng trong nhóm thịt.

Sau kiểm tra, ông Bảo đã “tự nguyện xin tiêu hủy” gần 2.300 kg bò viên thành phẩm và nguyên liệu và tất cả số lượng đường, bột ngọt, sodium benzoate nói trên. Đoàn kiểm tra cũng quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh Pháp-Việt và lập biên bản chờ giải quyết.

Việc ngăn chận các cơ sở thủ công chế biến thực phẩm độc hại đầu độc người tiêu thụ ngày nay hầu như chính quyền đã bất lực.

Tú Thanh / SBTN