13/12/2016 | 0

Lại xảy ra vụ dân tự khiêng xác từ bệnh viện về nhà

Lại xảy ra vụ dân tự khiêng xác từ bệnh viện về nhà

(Ảnh: Dân Việt)

Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam vừa yêu cầu ngành y tế tỉnh Hòa Bình xác minh việc một bệnh viện trong tỉnh cho phép người nhà quấn xác một bệnh nhân tử vong trong chiếu rồi đi bộ khiêng về nhà.

Những hình ảnh về sự việc này xuất hiện trên mạng xã hội từ hôm 11 tháng 12, cho thấy hai người đàn ông khiêng một thi thể được cuốn trong chiếu, và một người vừa đi vừa khóc phía sau.

Theo lời giải thích kèm theo những tấm ảnh, thì tử thi được đưa đi từ Bệnh Viện Đa Khoa huyện Lạc Sơn.

Báo Dân Việt hôm nay đăng lại tấm ảnh và cho biết bệnh nhân quá cố là một người bị nhiễm HIV. Tờ báo dẫn lời Bác sĩ Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh, Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam, cho biết bộ này đã yêu cầu Sở Y Tế Hòa Bình cấp tốc xác minh và báo cáo chi tiết về sự việc.

Bác sĩ Khuê cũng cảnh giác rằng việc người nhà tự ý đem xác bệnh nhân ra khỏi bệnh viện là vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường.

Phân bua với truyền thông, ông Bùi Văn Vanh, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa huyện Lạc Sơn, cho biết khi đó bệnh viện đang làm thủ tục để cho xe đưa xác bệnh nhân về nhà, thì gia đình nhờ hàng xóm đến giúp đưa về.

Ông Vanh đồng ý rằng việc cuốn chiếu khiêng thi thể về là “rất phản cảm”, nhưng do gia đình ở gần bệnh viện nên khó cản. Theo ông Vanh, gia đình nạn nhân ở cách bệnh viện hơn 1 km.

Trước đó, vào tháng 9 tháng 2016, một bệnh nhân bị viêm phổi chết ở Sơn La vì quá nghèo, không có tiền thuê xe chở thi hài nên được người quen chở về nhà trên xe máy đã gây xót xa trong dư luận. Sau sự việc này, Bộ Y Tế cũng đã có văn bản gửi các Sở Y Tế, bệnh viện “ rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại việc này,” thế nhưng nay lại tái diễn.

Huy Lam / SBTN