30/10/2014 | 0

Lại tiêm nhầm thuốc cho trẻ mầm non

Lại tiêm nhầm thuốc cho trẻ mầm non

Sự kiện hy hữu trên đã được Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp xác nhận và giải trình rằng đó là do “cán bộ tiêm chủng sơ suất và yếu tay nghề nên nhầm tưởng các ống dung dịch hồi chỉnh (nước cất) là loại vắc xin mới nên tiến hành tiêm cho trẻ. Đúng ra cần phải pha dung dịch hồi chỉnh này vào bột vắc xin rồi mới tiêm cho trẻ.”

Chiều 27/10, phóng viên báo Tiền Phong đã đến Trạm Y tế phường 3 (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thăm hỏi nhưng các nhân viên y tế ở đây tỏ ra hoang mang lo sợ khi đề cập đến vụ tiêm nhầm nước cất cho 60 cháu ở Trường mầm non Sao Mai hôm 14/10.

Được biết đoàn đi tiêm ngừa hôm ấy có 5 người, gồm Trưởng trạm là bác sỹ Nguyễn Tấn Tài và 4 nhân viên đều là y sỹ, 1 nam 3 nữ. Bác sỹ Trưởng trạm tốt nghiệp ngành y hệ chuyên tu tại Trường Đại học Cần Thơ, còn các y sĩ đều tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế tỉnh Đồng Tháp.

Các nhân viên y tế cho biết vắc-xin ngừa sởi được đưa xuống bao gồm trong 2 loại bình nhỏ, bình đựng bột vắc-xin màu nâu sẫm và bình đựng dung dịch nước cất màu trắng. Khi đem sử dụng phải pha hai thứ với nhau mới thành thuốc tiêm.

Điều đáng nói là hai loại bình rất khác nhau từ hình dáng đến màu sắc, nhất là bình đựng bột vắc-xin được đóng nắp rất kỹ, trong khi bình nước cất chỉ là những ống thủy tinh bình thường. Dù có sự phân biệt rõ ràng và nhân viên y tế đã được tập huấn, nhưng không hiểu sao khi tiêm hết 6 bình nước cất cho 60 cháu bé, sự lầm lẫn tai hại mới được phát hiện và dừng lại.

Cũng theo phóng viên Tiền Phong, tại Trường mầm non Sao Mai, các cô giáo cũng đang lo sợ sau sự cố “tiêm ngừa thiếu vắc-xin”, dù không ai dám nói gì. Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã triệu tập cuộc họp các bên liên quan và ngày 21/10, cùng chính quyền địa phương tổ chức xin lỗi phụ huynh học sinh. Nhưng Phó giám đốc cho rằng sai sót do “nhân viên trực tiếp tiêm ngừa trình độ tay nghề yếu” và đề nghị không nêu tên những nữ nhân viên đã mắc sai lầm.

Trước một sự kiện được coi là hi hữu trong chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí hiện nay, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, rất lấy làm tiếc về sự cố này. Tuy nhiên, ông Phu cũng nói rằng đây là một “sự cố nhỏ”! Và chính ông cũng không hiểu tại sao lại có sự cố như đã xảy ra.

Không ai có thể quên cái chết của 3 em bé ở Quảng Trị năm 2013 do tiêm lầm thuốc. Rất may là cho đến nay, tình trạng sức khoẻ của 60 cháu bé ở Đồng Tháp, nạn nhân của “sự cố nhỏ” ấy vẫn bình thường. Nhưng cách đánh giá và nhìn nhận sai lầm của các viên chức y tế cấp cao cho thấy việc bảo vệ sức khỏe người dân vẫn còn là chuyện không đáng quan tâm đối với ngành y tế.

Tú Thanh / SBTN