24/03/2014 | 3

Lại thêm một vụ tham nhũng chấn động của ngành đường sắt Việt Nam

Lại thêm một vụ tham nhũng chấn động của ngành đường sắt Việt Nam

Nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ trong nước hôm 23/3 cho biết: tờ nhật báo lớn nhất nước Nhật Yomiuri Shimbun đã tung ra một thông tin làm chấn động dư luận. Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã hối lộ cho một vài lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam hơn 700.000 USD.
Ông Tamio Kakinuma – chủ tịch Tập đoàn – thừa nhận tập đoàn này đưa hối lộ khoảng 100 triệu yen (978.300 USD) cho lãnh đạo ngành đường sắt các nước Việt Nam, Uzbekistan và Indonesia, nhằm giành được các hợp đồng tư vấn thiết kế cho những dự án đường sắt sử dụng vốn ODA của Nhật Bản ở các nước này.
Báo Yomiuri Shimbun cho biết văn phòng công tố Tokyo sẽ mở cuộc điều tra hình sự vụ hối lộ này, với tội danh “vi phạm luật phòng chống cạnh tranh không công bằng của Nhật Bản ở nước ngoài.” Kỳ thực, JTC đã chia nhỏ khoản tiền này và đưa hối lộ cho các lãnh đạo đường sắt ba nước nói trên.
Cụ thể, họ đã lót tay khoảng 80 triệu yen (782.640 USD) cho các quan chức đường sắt Việt Nam trong dự án trị giá 4,2 tỉ yen (41 triệu USD). JTC được cho là đã đút lót năm người, trong đó có một lãnh đạo thuộc văn phòng quản lý dự án tại Tổng cục Đường sắt. Nhưng danh tính những người này không được tiết lộ.
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã đình chỉ 15 ngày chức danh Trưởng ban Quản lý Dự án đường sắt của ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt (RPMU). Đi kèm với quyết định tạm dừng công tác đối với ông Hiếu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng quyết định lập tổ điều tra về thông tin hối lộ 16 tỷ đồng của Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đối với lãnh đạo ngành đường sắt.
Người ta còn nhớ ngày 25-6-2008, cũng chính nhật báo Yomiuri lần đầu tiên đăng tin cơ quan điều tra của Nhật đang điều tra bốn cựu quan chức Nhật Bản tại Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International – PCI, trụ sở chính tại Nhật) đưa hối lộ 20 triệu yen Nhật (khoảng 200.000 USD) tiền mặt cho các quan chức tại Việt Nam.
Nhật Bản đã truy tố bốn cựu quan chức của PCI về việc đưa tiền cho quan chức VN để được thắng thầu trong dự án đại lộ Đông – Tây và môi trường nước Sài Gòn.
Sau khi tiếp nhận thông tin trên, ông Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Sài Gòn), kiêm trưởng ban quản lý dự án) cùng một số người có liên quan đã bị khởi tố tội nhận hối lộ 262.000 USD từ quan chức Nhật Bản.
Ngày 18-10-2010, Tòa sơ thẩm đã xét xử, tuyên phạt ông Huỳnh Ngọc Sĩ tù chung thân về tội này. Ngày 1-9-2011, tòa phúc thẩm tại Sài Gòn đã giảm án xuống còn 20 năm tù cho ông Sĩ. Sau đó không lâu, Huỳnh Ngọc Sỹ cũng được “đặc xá”.
Xem ra tại Việt Nam, dù có Ủy ban Phòng chống tham nhũng trung ương, nhưng tham nhũng càng chống càng sinh sôi nẩy nở nhiều hơn! (N. Trinh)