13/04/2015 | 2

Lại thêm một nghi can chết trong nhà tù Cộng sản

Lại thêm một nghi can chết trong nhà tù Cộng sản

Hiện trường vụ nổ súng và xác Bùi Văn Mạnh được đắp chiếu ngay trên đường.

Trước đó, vào chiều 12/4, các cai tù của trại giam đã thông báo tin này cho người thân của Đạt. Theo lời ông Hùng, khi thông báo về gia đình, các cai tù nói nguyên nhân khiến cho anh Đạt tử vong là do sốc thuốc, chơi heroin quá liều. Nhận được tin, ông Hùng đã nhanh chóng từ Lâm Đồng xuống Sài Gòn làm việc với cơ quan điều tra để nhận lại thi thể của người thân.

Thông tin anh Đạt đang bị giam giữ lại chết vì sốc heroin làm cho dư luận hết sức ngạc nhiên, vì sao tại nhà tù được coi là nghiêm mật bậc nhất ở Việt Nam các nghi can lại có thể thoải mái sử dụng heroin để dẫn đến bị sốc thuốc?

Sau khi chết, thi thể nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu Trưng Vương lưu giữ. Kết quả khám nghiệm pháp y được đưa ra hoàn toàn không phát hiện có heroin trong người của anh Đạt.

Khám nghiệm pháp y cho thấy, trên thi thể của nạn nhân bị gãy ba xương sườn, dập phổi, hộc máu… Như vậy, tin tức mà phía cai tù Chí Hòa cung cấp cho gia đình nạn nhân là dối trá, hoàn toàn sai sự thật. Vì sao lại có chuyện ngược đời như vậy thì cho đến nay cơ quan có trách nhiệm vẫn đang làm rõ nội tình, họ từ chối cung cấp thêm tin tức cho gia đình nạn nhân.

Dư luận nghi ngờ rằng, anh Đạt đã bị chết là do công an đánh. Việc nghi ngờ này rất chính đáng, vì trước đó, anh Đạt đã bị bắt vì tội”chống người thi hành công vụ”.

Theo tin tức được cung cấp từ phía công an cho biết, vụ việc này diễn ra vào tối ngày 29/12/2014 khi anh Đạt cùng Trần Anh Hùng, Bùi Văn Mạnh và 5 người khác nhậu tại một quán vỉa hè gần chợ đầu mối Thủ Đức. Được biết, nhóm người này đều là tài xế, phụ xế chở rau quả từ Lâm Đồng xuống bỏ hàng dưới chợ đầu mối Thủ Đức. Sau đó, Hùng và Mạnh tiếp tục ngồi nhậu còn Đạt và nhóm người kia ra về. Trên đường về, nhóm người của Đạt bị toán công an, dân phòng do trung úy Phạm Tiến Hùng chặn lại đòi kiểm tra giấy tờ tùy thân. Hai bên xảy ra cự cãi với nhau. Thấy việc đòi kiểm tra giấy tờ tùy thân là điều vô lý nên anh Đạt đã đòi trung úy Hùng phải xuất trình thẻ ngành công an. Trung úy Hùng đã không xuất trình thẻ ngành vì cho rằng bộ cảnh phục trên người đã chứng minh anh ấy là công an.

Đúng lúc đó, Trần Anh Hùng và Bùi Văn Mạnh đi về thấy nhóm bạn của mình đang xô xát với công an liền nhảy vô tiếp trợ. Trung úy Hùng liền rút súng bắn liên tiếp vào nhóm người của Đạt, Mạnh, Trần Anh Hùng. Loạt đạn đã bắn vào ngực của Bùi Văn Mạnh khiến anh này chết ngay tại chỗ. Còn riêng với Phan Đức Đạt bị bắn bị thương vào đùi.

Sau khi được điều trị, anh Đạt bị đưa về nhà tù Chí Hòa để chờ ngày ra tòa vì tội “Chống người thi hành công vụ”. Còn riêng về việc trung úy Phạm Tiến Hùng bắn chết người phía công an chỉ cho biết là sẽ điều tra thêm.

Chưa kịp ra tòa thì nghi can Phan Đức Đạt đã bị chết do…sốc thuốc. Nhưng với những gì mà phía pháp y cung cấp, nhiều người nghi ngờ rằng anh Đạt đã chết là do bị công an đánh đập, tra tấn để bức cung để trả thù, vì trước đó, anh Đạt cùng những người bạn của mình đã dám lao vào đánh trung úy công an Phạm Tiến Hùng. Một giả thuyết khác cũng được đưa ra, đó là công an đã giết người diệt khẩu để bịt đầu mối hòng bao che cho tội ác giết người của trung úy Hùng đã ra tay với Bùi Văn Mạnh trước đó.

Ngọc Quân / SBTN