16/07/2015 | 0

Lại thêm gần 100 công nhân giày da ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn chiều

Lại thêm gần 100 công nhân giày da ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn chiều

Chiều ngày 15/7/2015, Bệnh viện quận Thủ Đức (Sài Gòn) đã tiếp nhận hơn 40 công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, còn rất nhiều công nhân khác đã điện thoại cho người thân đến chở về nhà, ước tính có gần 100 công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn.

Theo như một số công nhân kể lại: khoảng 16h30’ ngày 15/7/2015, họ được công ty cho dùng suất ăn chiều để vào ca gồm các món như thịt heo xào cải chua, đậu hủ chiên, dưa leo…ăn xong, khoảng 1h sau, nhiều người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chạy… Sau đó, các công nhân được đi cấp cứu tại hai Bệnh viện quận Thủ Đức và Bệnh viện Quân đoàn 4 (Bình Dương).

Đặc biệt, trong số hàng chục công nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức, các bác sỹ cùng nhân viên y tế tại đây đã phát hiện một công nhân chưa đến độ tuổi lao động, qua tìm hiểu thì mới biết công nhân này tên Nguyễn Đ.Đ (14 tuổi, quê ở Kiên Giang), Đ sau đó được chuyển vào Khoa Nhi để điều trị.

Trước đó, phía Bệnh viện quận Thủ Đức đã huy động toàn lực để truyền dịch, bù nước cho các công nhân, tiếp tục cho nhập viện để theo dõi, tới thời điểm hiện tại, vẫn còn hơn 35 công nhân đang được chia ra ở nhiều khoa để theo dõi.

Được biết, số công nhân trên hiện đang làm việc tại Công ty sản xuất Giày da Lập Sinh (quận Thủ Đức). Sự việc đang được Trung tâm ý tế dự phòng quận Thủ Đức và các cơ quan chức năng có mặt tại công ty để tiến hành lập biên bản, thu giữ mẫu thức ăn để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Tính tới thời điểm này, đã có rất nhiều trường hợp công nhân ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa tại các công ty. Điển hình gần đây nhất, sự việc hàng trăm công nhân ở Tây Ninh hay ở Sài Gòn cũng chung cảnh ngộ. Phải chăng hình phạt và việc quy trách nhiệm cho các cơ sở vệ sinh an toàn thực phẩm là quá nhẹ, nên việc các công ty này vô tư trục lợi trên sức khoẻ người lao động mà không lường trước hậu quả?

Huỳnh Quốc / SBTN