05/02/2015 | 0

Lại thêm 80 công nhân ngộ độc bữa trưa

Lại thêm 80 công nhân ngộ độc bữa trưa

Sự việc xảy ra vào buổi trưa ngày 5/2, tại Công ty Wooyang Vina II – một công ty may xuất khẩu có 100% vốn Hàn Quốc, ở phường Hiệp Thành, quận 12, Sài Gòn. Được biết, công ty này có khoảng 1.500 công nhân đang làm việc, bữa ăn của công ty đặt từ một cơ sở cung cấp bữa ăn công nghiệp.

Bữa cơm trưa của công nhân gồm các món cá biển chiên, gà kho lá chanh, canh cải thảo, dưa leo. Khoảng 30 phút sau khi ăn, nhiều công nhân đã có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Một giờ sau, hàng loạt công nhân khác có biểu hiện tương tự, những người bị nặng xuất hiện tình trạng tiêu chảy, vật vã. Trước tình hình trên, công ty đã đưa công nhân đến các phòng khám đa khoa để cấp cứu.

Sau khi được cứu chữa kịp thời,sức khỏe của hầu hết công nhân đã dần ổn định. Đến chiều tối ngày 5/2, còn khoảng 10 công nhân nằm lại theo dõi tại phòng khám đa khoa Hiệp Thành. Hiện các mẫu thức ăn đã được lấy đi để phân tích, điều tra nguyên nhân.

Hồi cuối tháng 6/2011, sự việc tương tự cũng đã xảy ra tại công ty này, khiến 270 công nhân phải nhập viện cấp cứu, với nguyên nhân được xác định là do ngộ độc thức ăn. nhiều công nhân kể vào khoảng tháng 10/2014, công nhân đã đình công để yêu cầu tăng chất lượng bữa ăn. Tuy nhiên, yêu cầu này vừa được chấp thuận một thời gian ngắn thì nhiều người đã phải vào viện. Trong năm 2014, hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm tương tự đã diễn ra trên khắp cả nước. Hầu hết các vụ việc trên đều liên quan đến các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài như Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, …

Từ đầu năm 2015, một loạt các vụ ngộ độc thực phẩm đối với tập thể công nhânđược ghi nhận. Ngày 8/1/2015, hàng trăm công nhân tại Nhà máy sản xuất hàng may sẵn và trang phục thuộc Công ty Namsung Vina, thuộc huyện Diễn Châu, Nghệ Ancũng bị ngộ độc sau khi ăn bữa trưa tại công ty.

Để cắt giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp đã bớt xén khẩu phần ăn hoặc mua những thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm để chế biến cho công nhân. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp này.

Tại Việt Nam, quyền lợi của người lao động không được công đoàn bảo vệ một cách chính đáng. Chính quyền CSVN không chấp nhận có công đoàn độc lập, mà chỉ cho phép tồn tại một tổ chức công đoàn quốc doanh, là chân rết của đảng. Cho dù CSVN luôn miệng tuyên truyền rằng họ là “đại diện và bảo vệ quyền lợi cho giai cấp lao động”, nhưng thực tế họ lại đang làm chủ, hoặc liên kết với giới chủ bóc lột người lao động.

Nhật Nam / SBTN