08/01/2017 | 0

Lại nói về chuyện “ngu gì không làm thép!” (Lê Nguyễn Hương Trà)

Lại nói về chuyện “ngu gì không làm thép!” (Lê Nguyễn Hương Trà)

2016 – 2017 đóng mở với phát biểu gây tranh cãi của anh Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: “Nếu để xảy ra hệ luỵ xấu thì kể cả xem xét từ chức cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm với những thiệt hại gây ra với nhân dân, đất nước.”.

Trước khi nói về thép, chúc mừng anh bộ trưởng – chị Thủy Hương đã sinh được con trai ha, nghe là ông cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương còn tới Vinmec bế cháu nội.
….

Là vầy, vừa rồi bạn bên BBC hỏi, bữa giờ có thấy ai ủng hộ dự án thép Cà Ná không, tui nói không cần suy nghĩ luôn là không thấy. Mà thiệt, trừ ông Vũ – Hoa Sen, ông Trần Tuấn Anh và lãnh đạo Ninh Thuận!

Trong một diễn biến mới nhất, Tỉnh Ninh Thuận vừa thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, có từng tổ rất quy củ như tổ tuyên truyền, tổ giải phóng, tổ cưỡng chế,… với nhân sự đầy đủ. Trong các cơ quan đơn vị hành chính Ninh Thuận, hiện sáng thứ hai nào chào cờ cũng được tuyên truyền phải làm thép, phải ủng hộ dự án “ngu gì không làm thép”..vv. Như vậy, có thể thấy từ tỉnh đến bộ đã quyết làm thép Cà Ná, giờ chỉ còn chờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng hôm qua 6.1 tại Hà Nội, Thủ tướng Phúc dự Hội nghị tổng kết công tác 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017 của ngành công thương; có lưu ý, cần quan tâm bảo vệ môi trường, đảm bảo sự bền vững. Tuy nhiên với dự án Cà Ná, ông Phúc chắc chắn không thể quyết mình ên được!

Thủ tướng Phúc, trước khi gật đầu với dự án thép Cà Ná, xin hãy đọc ý kiến của ba người con Ninh Thuận!

Luật sư Lê Vi, Trưởng văn phòng Luật Lê Vi (516 Thống Nhất, Mỹ Hương, Phan Rang, Ninh Thuận): “Nếu Bộ trưởng Tuấn Anh tự tin về việc ngành Công thương quản lý chặt chẽ dự án thép thì phát ngôn của ông có thể xem là dũng cảm. Tuy vậy, tôi cũng như những người dân ở Ninh Thuận mong muốn rằng nếu chính phủ nhận thấy những người đề xuất dự án này đủ năng lực vận hành nhà máy thì cấp phép, nhưng phải đi kèm việc kiểm tra công nghệ thật gắt gao. Bằng không thì nhà máy thép ra đời sẽ gây thảm họa tại vùng Nam Trung Bộ và khiến người dân vùng này đau khổ bởi những thiệt hại không thể bù đắp được.”

Chị Thuy Tam Dang, giáo viên đang dạy học ở Ninh Thuận.

TÂM THƯ GỬI THỦ TƯỚNG.

“Ninh Thuận quê hương tôi chỉ có 2 mùa nắng và gió. Là vùng tiểu khí hậu thời tiết khắc nghiệt nhất cả nước, lượng mưa trung bình mỗi năm khoảng 400mm không đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp địa phương (mùa nắng nông dân phải đưa đàn cừu đi lánh nạn vùng có nước uống là chuyện thường xuyên xảy ra ở đây).

Gần đây, ông Lê Phước Vũ quyết sống chết để thực hiện dự án thép Cà Ná, hắn cần khoảng 180.000 mét khối nước/ ngày để sản xuất thép, đó là điều không thể có của địa phương chúng tôi! Vũ nói sẽ điều chế nước biển thành nước ngọt để luyện thép lại là điều phi thực tế! Đó chỉ mới là vấn đề nước, còn về môi trường? Nước thải và chất thải từ việc luyện thép sẽ là thứ tàn phá môi trường kinh khủng nhất. Bài học từ Formosa còn nguyên giá trị: 200km biển miền Trung bị tàn phá biết đến bao giờ mới hồi sinh?

Khi khảo sát dự án, Vũ đã đưa 2/3 số người tham gia là người của tập đoàn CISDI Trung Quốc đến để khảo sát. Vũ không đủ năng lực để đầu tư vào dự án thép này thì lấy gì để hắn đảm bảo rằng trong quá trình thực hiện dự án lại không tráo trở mà bán cho Trung Quốc? Lúc đó đây không còn là một dự án kinh tế nữa mà sẽ là dự án phục vụ mục đích khác của Trung Quốc!

Nỗi lo lắng của người Ninh Thuận chúng tôi càng lớn hơn khi Trần Tuấn Anh, anh cột chèo của Vũ, cũng quyết theo tới cùng. Cái chức của Trần Tuấn Anh có giá trị gì khi sự cố môi trường xảy ra chứ?

Thưa Thủ tướng, gần đây chúng tôi thấy được quan tâm của ông đến đời sống của người dân bằng việc tham quan thúc đẩy các dự án thực phẩm sạch, bảo vệ môi trường, lòng dân mừng ghê lắm! Vậy thì xin ông cân nhắc kĩ dự án này để có một quyết định vì dân!

Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệp, người dân Ninh Thuận chúng tôi có rất nhiều thứ để tự hào: Vựa muối sạch lớn nhất Việt Nam, Bờ biển dài 105 km, Ngư trường nằm trong vùng nước trồi có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng với trên 500 loài hải sản các loại, Hệ sinh thái san hô phong phú và đa dạng với trên 120 loài và rùa biển đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Ninh Thuận. Bãi biển đẹp như cảnh tiên (Amanoi)!

Bao đời nay dân Ninh Thuận chúng tôi tự hào với quê hương của mình. Và chưa bao giờ người Ninh Thuận lại lo lắng về vấn đề thực phẩm Trung Quốc bẩn và ô nhiễm môi trường sống như hiện nay! Nếu thép Cà Ná hủy hoại môi trường biển thì không chỉ 105km bờ biển Ninh Thuận thôi mà xem như cả dãi bờ biển Trung Bộ còn lại và Nam Bộ cũng bị cùng chung số phận với dòng hải lưu các mùa!

Người dân Ninh Thuận chúng tôi sẽ đi đâu và về đâu khi môi trường sống không an toàn? Với chức vụ đang có, Trần Tuấn Anh nói :”Sẽ không giàu nếu không làm thép Cà Ná”, nhưng người dân Ninh Thuận chúng tôi sẽ không đánh đổi môi trường để rước hiểm họa dẫn đến cái chết được báo trước!
Chúc ông khỏe và sáng suốt!

Nhà văn – nhà báo lam hồng nguyễn (CAND), dân Phan Rang, Ninh Thuận.
“CẦN CÁCH CHỨC CHỨ KHÔNG THỂ ĐỢI BT TRẦN TUẤN ANH TỪ CHỨC!”

Tôi đề nghị, hoặc Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh từ chức ngay, hoặc Quốc hội và Chính phủ xem xét, quyết định cách chức Bộ trưởng, nếu ông ấy không tự xin từ chức.

Một công chức bình thường, nhất là những người mặc áo lính, nếu đem cầm cố, thế chấp thẻ ngành, thẻ đảng của họ, chắc chắn sẽ bị kỷ luật, cách chức – nếu có chức vụ – và loại ngũ vì vi phạm kỷ luật.

Ông Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là tư lệnh của một ngành, là Ủy viên TW Đảng, một thành viên Chính phủ. Chức vụ, phẩm trật của ông đồng thời cũng là trách nhiệm, là danh dự của một ngành, được Quốc hội, Chính phủ thay mặt nhân dân giao cho. Nó không là tài sản của riêng ông. Đem chức Bộ trưởng ra đánh cược cho Dự án thép Hoa Sen Cà Ná, một dự án được coi là thảm họa, không chút khả thi, bất chấp sự phản biện can ngăn của rất đông các nhà khoa học, sự phản đối của đa số tầng lớp nhân dân, ông đã quá coi thường thảm họa môi trường mà đất nước và nhân dân sẽ phải gánh chịu.

Về mặt tư duy quản lý, khi đưa vị trí Bộ trưởng ra đánh cược, ông đã xem dự án như một canh bạc năm ăn năm thua. Về mặt tư cách, ông đã quá coi thường quyền lợi của nhân dân và đất nước, xem thảm họa có thể xảy ra chỉ ngang với chức vị đang mang – vốn dĩ được trao cho ông nhưng không phải là thứ tài sản của riêng ông. Và do đó, trong vai trò một Bộ trưởng, ông cố tình không nhìn thấy phần trách nhiệm, chỉ nhìn thấy nó như một thứ quyền lợi hay tài sản cá nhân, có thể tùy tiện đem ra đánh cược.

Nói cách khác, ông đang đem danh dự, trách nhiệm và vị trí được gửi gắm ra cầm cố, thế chấp.

Cố chấp trong tư duy, đáng ngờ về năng lực – không nhìn thấy nguy cơ mà xã hội đều rõ mồn một – cộng thêm việc coi thường danh dự, trách nhiệm, việc “cầm cố” chức vụ để thực hiện Dự án thảm họa cho bằng được, ông đã vi phạm kỷ luật như một kẻ đánh bạc, tạo nợ xấu…Cùng lúc, ông đã phạm hàng loạt điều cấm cán bộ công chức, đảng viên không được làm, rõ nhất là tạo lợi ích nhóm.

Nhà nước, Chính phủ và nhân dân tất nhiên không chấp nhận làm người cầm đồ (chức Bộ trưởng) cho ông, cũng không thể tham gia đánh bạc cùng ông.
Nhưng ông thì chắc chắn sẽ làm điều đó, nếu vẫn ngồi trên ghế Bộ trưởng cho hết nhiệm kỳ. Mối quan hệ gia đình, quyền lợi của ông với Chủ dự án thép Hoa Sen Cà Ná Lê Phước Vũ bảo đảm và thể hiện rõ ý chí của ông.

Hàng chục triệu người dân Việt Nam, nhất là người dân Cà Ná – Ninh Thuận không thể để ông làm điều đó, không thể đợi đến ngày thảm họa xảy ra trên nhiều mặt, tàn phá nốt đời sống vốn đã bấp bênh, vất vả của họ để thấy ông từ chức. Do đó, ông Trần Tuấn Anh cần phải bị cách chức Bộ trưởng.

Tôi tin chắc đó là ý nguyện của đa số nhân dân!”

P/s: Một thông tin mới nhất cho hay, tháng 2.2017 sẽ có một số nhà khoa học quốc tế đến Bình Thuận tổ chức hội thảo về biển. Trong đó, nhiều nội dung bàn thảo sẽ xoay quanh vấn đề ô nhiễm; cả Vĩnh Tân và Cà Ná.

Lê Nguyễn Hương Trà (7/1/2017)

Nguồn: FB Lê Nguyễn Hương Trà

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)