04/01/2016 | 3

Lại một nguồn phóng xạ biến mất ở Bắc Cạn

Lại một nguồn phóng xạ biến mất ở Bắc Cạn

Một nguồn phóng xạ biến mất vẫn chưa tìm ra. Ảnh: Tiền Phong

Báo Tiền Phong dẫn nguồn tin từ Công an tỉnh Bắc Cạn cho biết, trong quá trình phong tỏa để thu hồi tải từ nhà máy xi-măng Bắc Cạn, lực lượng này đã phát hiện nguồn phóng xạ Cs-137 biến mất.

Sự việc đã được khám phá cách đây gần một tháng, khi công an và Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với nhau, yêu cầu phía công ty Xi-măng Bắc Cạn đưa nguồn phóng xạ nói trên từ nơi lưu trữ của nhà máy đến nơi an toàn trước ngày 15/12/2015.

Khi phát hiện nguồn phóng sự đã không còn, lực lượng có trách nhiệm đã cho khám hiện trường, lấy lời khai những người liên quan. Ông Đinh Văn Bằng, nguyên Giám đốc công ty Xi-măng Bắc Cạn cho biết, ông không rõ nguồn phóng xạ Cs-137 bị mất từ lúc nào.

Việc nguồn phóng xạ bị mất cũng đã được ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) xác nhận. Cũng theo ông Tấn, nguồn phóng xạ bị mất ở Bắc Cạn là nguồn nhỏ, ở mức nguy hiểm thấp nhất. Phía Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân đã cung cấp cho tỉnh Bắc Cạn những thiết bị nhằm hỗ trợ cho việc tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc.

Trong khi đó, trả lời báo Tiền Phong, Giáo sư- Tiến sỹ Trần Thanh Minh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật và Hạt nhân nói:

“Nguồn phóng xạ dù ở mức độ nào trong trường hợp rút nguồn phóng xạ ra khỏi buồng chì hay uranium bảo vệ, thì sự chiếu xạ vào cơ thể dễ dàng xảy ra”.

Tính từ năm 2002 đến nay, Việt Nam đã xảy ra tất cả 7 vụ mất nguồn phóng xạ, trong đó có rất nhiều nguồn phóng xạ biến mất cho đến nay chưa tìm ra được. Điển hình vụ mới nhất xảy ra hồi 4/2015 tại nhà máy thép Pormina ở Bà Rịa- Vũng Tàu cho đến nay vẫn chưa tìm lại được.

Ngọc Quân/SBTN