29/12/2014 | 0

Lại một nghi can “tự vẫn” tại nhà tạm giữ của công an

Lại một nghi can “tự vẫn” tại nhà tạm giữ của công an

Người nhà nạn nhân khóc ngất tại Trung tâm pháp y Đà Nẵng

Năm ngày trước đó, vào rạng sáng ngày 24/12, anh Trần Văn Tùng ngụ tại thôn Phú Sơn Nam, Hòa Vang, Đà Nẵng cùng với một thanh niên khác bị Công an huyện Hòa Vang, huyện Đại Lộc truy đuổi. Họ được mô tả là đang cắt trộm cáp viễn thông tại địa bàn xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc.

Trong khi bị rượt đuổi, xe máy của Tùng va chạm với xe của lực lượng công an làm cho anh này ngã xuống đường. Tùng bị bắt giữ ngay sau đó còn người thanh niên kia đã chạy thoát.

Anh Trần Văn Tùng được giải giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đại Lộc để điều tra thêm về điều mà họ gọi là cắt trộm cáp viễn thông nói trên.

Tuy nhiên khi cuộc điều tra chưa có kết quả chính thức, thì vào sáng ngày 29/12, người nhà của anh Tùng nhận được tin báo của công an là Trần Văn Tùng đã tử vong tại nhà tạm giữ công an huyện Đại Lộc trong tư thế treo cổ.

Người anh họ với Tùng, anh Huỳnh Văn Nhân cho biết khi người thân đến khu vực nhà tạm giữ thì thấy Tùng đã chết: “Cơ quan công an nói Tùng dùng chiếc dây thun trắng, sau đó treo lên khung sắt cửa sổ nhà tạm giữ để tự vẫn”.

Anh Nhân nhận định: “Nhưng khung cửa này có chiều cao rất thấp nên Tùng chết trong tư thế nằm, đầu gục về một bên”.

Nghi can chết trong nhà tạm giữ bằng sợi dây gắn ở cửa sổ

Bà Phạm Thị Vàng mẹ của Tùng cũng bày tỏ trong sự tức giận: “Mấy ngày trước (ngày 25/12), tôi còn mang áo quần, mì tôm… vào thăm, nó còn khỏe mạnh, tại sao bây giờ công an lại nói nó tự tử? Giờ đây gia đình tôi chỉ có mong muốn làm sáng tỏ sự việc”. Tại Trung tâm pháp y Đà Nẵng, bà đã khóc ngất với cái chết mờ ám của đứa con.

Về phía chính quyền, khi trao đổi với báo chí qua điện thoại, viên chức Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết hiện các cơ quan pháp y đang làm việc. Vì ở giai đoạn đầu của quá trình điều tra, nên vẫn phải chờ kết quả của cơ quan pháp y. Ông này hứa hẹn: “Việc đúng – sai của lực lượng có trách nhiệm trong vụ này sẽ được xét xử. Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Mong muốn “làm sáng tỏ sự thật” về cái chết của con em mình chẳng những là một mong muốn chính đáng của gia đình nạn nhân mà còn là của mọi người.

Chỉ trong năm 2014, tính ra đã có ít nhất 14 trường hợp người dân bị bắt hay bị mời lên làm việc với công an xã, huyện rồi gia đình được thông báo đã chết sau một vài ngày tạm giam. Công an đã đưa ra nhiều lý do rất quái dị như: chết do tự tử bằng dây điện thoại để bàn, chết do tự thương, tự té chấn thương sọ não mà chết, hay như anh Tùng treo cổ bằng dây thun treo lên khung cửa sắt thấp trong nhà tạm giam.

Hầu hết những vụ án mà tình tiết rõ ràng do công an dùng nhục hình đánh chết người dân trong đồn công an đều được xử lý một cách qua loa.

Tú Thanh / SBTN