23/09/2015 | 0

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều

Những hình ảnh cho thấy anh Kiều bị dùng nhục hình tra tấn cho đến chết.

Trước đó, tòa án nhân dân tối cao Đà Nẵng thông báo đưa vụ án năm công an đánh chết nạn nhân là anh Ngô Thanh Kiều trú ngụ ở Tp Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên ra xét xử vào ngày 16/9/2015, nhưng sau đó hoãn lại đến ngày 22/9/2015.

Nhận được tin tòa xét xử vụ án “Năm công an đánh chết dân” vào ngày 22/9/2015, nhiều người đã có mặt tại phòng xử án rất sớm để theo dõi phiên tòa, nhưng đã thất vọng vì lại bị hoãn. Luật sư Võ An Đôn, luật sư đại diện ho gia đình bị hại bày tỏ trên Facebook cá nhân: “Việc Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng nhiều lần cho hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án “Năm công an đánh chết dân” là nhằm bảo vệ quyền lợi của những người tham gia tố tụng trong vụ án này, hay là nhằm mục đích “Hoãn binh”, “Tính kế”?

Luật sư Nguyễn Quỳnh, cũng là một luật sư khác đang hỗ trợ bảo vệ quyền lợi của nạn nhân chia sẻ: “Trong những ngày từ 22 tới 25, có tới 3 toà án triệu tập tôi tới tham gia bào chữa cho 3 vụ án hình sự đặc biệt quan trọng, được dư luận cả nước quan tâm theo dõi. Hai vụ “Dùng nhục hình” tôi tham gia bào chữa ở Toà án Phú Yên và Sóc Trăng đã lên lịch xét xử vào ngày 16 – 17 – 18/9/2015. Nhưng bất ngờ sau đó cả hai Toà này đột ngột dời lịch xét xử sang ngày khác, làm cho sự chuẩn bị của tôi với các vụ án khác bị trùng lịch xét xử.”

Nhiều dư luận đặt câu hỏi có phải nhà cầm quyền CSVN đang ở thế kẹt, khi bao che cho tội phạm từng là công cụ tra tấn, bóc lột, đàn áp người dân, nên đã phải dùng đến hạ sách thay đổi lịch xử phiên tòa liên tục để không phải đối mặt với dư luận?

Cũng xin được nhắc lại, anh Ngô Thanh Kiều bị công an bắt vào ngày 13/5/2012 lúc đang ngủ ở nhà. Trước lúc bắt, họ nói với chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều) rằng muốn “mượn anh ít tiếng rồi trả lại chứ không sao đâu” và sau đó dẫn đi đâu gia đình không rõ tin tức.

Đến 21 giờ ngày 13/5/2012, công an thành phố Tuy Hòa báo tin cho gia đình là anh Ngô Thanh Kiều đã chết. Sau đó, cơ quan giám định pháp y tỉnh Phú Yên mổ tử thi anh Kiều. Gia đình anh Kiều thấy toàn bộ cơ thể anh như đỉnh đầu, thái dương, phổi, gan, thận, tay chân… bị đánh bầm tím, nên đã dùng điện thoại cầm tay chụp lại toàn bộ hình ảnh vết thương. Mấy ngày sau, gia đình anh Kiều làm đơn tố cáo kèm theo những hình ảnh chụp được gửi đến các cơ quan nhà nước ở trung ương.

Mấy ngày sau, gia đình anh Kiều làm đơn tố cáo kèm theo những hình ảnh chụp được gửi đến các cơ quan nhà nước ở trung ương. Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cử một tổ công tác về làm việc với Công an tỉnh Phú Yên, phát hiện có dấu hiệu tội phạm nên đã khởi tố vụ án và khởi tố 5 sĩ quan Công an đã tham gia đánh chết anh Kiều ngày 13/5/2012.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa vì thiếu nhân chứng quan trọng của vụ án là Phó công an thành phố Tuy Hòa, Luật sư Võ An Đôn đã nhiều lần đề nghị Hội đồng xét xử dẫn giải nhân chứng quan trọng này ra tòa nhưng không được chấp nhận. Đến ngày 26/3/2014, tòa án mới xét xử và tuyên án từ 1 đến 5 năm tù cho những hung phạm đã tra tấn anh Kiều đến chết.

Bản án tạo sự phẫn nộ ở khắp mọi nơi trong dư luận và gia đình đã quyết định kháng cáo. Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm lại tiếp tục bị hoãn đến hôm nay và công lý cho anh Kiều và gia đình dường như còn quá xa vời.

Ân Thiên / SBTN