06/04/2014 | 0

Lại động đất tại vùng thuỷ điện sông Tranh 2

Lại động đất tại vùng thuỷ điện sông Tranh 2

Sáng ngày 4/4, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My xác nhận thông tin về trận động đất mạnh 3,4 độ richter xảy ra vào khoảng 21h45 tối qua 3/4. Theo Viện Vật lý địa cầu, trận động đất có độ lớn 3,4 độ richter, xảy ra tại khu vực Sông Tranh 2. Đây là trận động đất khá lớn tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 sau một thời giàn dài yên lặng.
Thủy điện Sông Tranh 2 bao gồm nhà máy phát điện và hồ chứa nước trên sông Tranh – một nhánh sông thuộc khu vực thượng lưu sông Thu Bồn. Giới khoa học gọi đây là những trận động đất kích thích do quá trình tích nước của hồ chứa nước. Thủy điện Sông Tranh 2 cùng với hàng loạt vấn nạn khác liên quan đến phát triển thủy điện vô tội vạ đã khiến chế độ Hà Nội bị cả dân chúng, báo giới lẫn Quốc hội chỉ trích kịch liệt. Hồi tháng 11 năm ngoái, đại diện nhà cầm quyền CSVN loan báo đã loại bỏ 424 dự án thủy điện nhưng vẫn còn 815 dự án.
Việc cho phép thực hiện ồ ạt hàng ngàn dự án thủy điện đã tạo ra một thảm họa mới cả về kinh tế, môi trường lẫn dân sinh. Khoảng 30% đập chắn nước của các công trình thủy điện nhỏ chưa được kiểm định. Khoảng 66% đập chắn nước chưa được duyệt phương án bảo vệ và khoảng 55% chủ đập chưa có phương án phòng chống lụt bão.
Việc phát triển thủy điện được coi như là một phong trào đã khiến Việt Nam mất thêm hàng chục ngàn héc ta rừng và khiến dân chúng sống ở khu vực hạ lưu của các công trình thủy điện thường xuyên lo âu vì những rủi ro không thể dự báo. (T. Lan)