12/05/2015 | 1

Lại động đất ở Nepal

Lại động đất ở Nepal

(Reuters) – Các nạn nhân trận động đất tại Kathmandu đang trú ngụ trong các khu nhà tạm và các căn lều đã bỏ chạy ra ngoài vì một cơn động đất xảy ra tại Nepal hôm thứ Ba 12 tháng Năm.

Trận động đất cấp độ 7.3 đã làm rung chuyển quốc gia quốc gia Hi Mã Lạp Sơn, làm ít nhất 4 người ở miền trung Nepal bị thiệt mạng, chỉ vài tuần lễ sau trận động đất tàn phá nặng nề làm hơn 8,000 người chết, phá huỷ hàng trăm ngàn căn nhà. Tại Kathmandu, thiện nguyện viên Sony Southen đã dẫn đường người di tản, trong đó có nhiều người bế con nhỏ và người bị thương đến các khu vực an toàn hơn. Tổ chức Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ xác nhận trung tâm địa chấn một trận động đất xảy ra hôm thứ Ba cách thị trấn Namche Bazar khoảng 68 cây số, tương đương 42 dặm về phía tây, gần núi Everest và biên giới Tây Tạng. Nhiều người ở tận New Delhi và Dhaka, thủ đô Bangladesh cũng bị rung lắc vì trận động đất này.

Trận động đất hồi tháng rồi đo được 7.8 độ Richter tại Nepal, mạnh gấp 6 lần trận động đất hôm thứ Ba 12 tháng Năm, đã làm thiệt mạng ít nhất 8,046 người và hơn 17,800 người bị thương. Tuy nhiên, người ta lo rằng trận động đất 7.3 độ Richter mới xảy ra tiềm ẩn sự tàn phá và có thể làm lở đất rất nguy hiểm. Trận động đất đã làm các chính khách chạy khỏi phòng họp quốc hội Nepal hôm thứ Ba 12 tháng Năm. (Song Châu)