20/05/2014 | 1

Lại có thêm 7 Nguyễn Thanh Chấn ở Sóc Trăng

Lại có thêm 7 Nguyễn Thanh Chấn ở Sóc Trăng

Báo Lao Động vừa đăng một bài viết về sự việc 7 thanh niên bị bắt giam vì hành vi “giết người” ở Sóc Trăng vào tháng 7.2013 nhưng đã được thả sau 7 tháng tù oan khiên. Sự việc này làm người ta nhớ lại vụ án oan gây xôn xao dư luận của ông Nguyễn Thanh Chấn, người được thả ra sau 10 năm tù oan và trước đó từng bị công an dùng nhục hình để bắt ông nhận tội.
Nội vụ được mô tả: rạng sáng 6/7/2013, người dân phát hiện anh Lý Văn Dũng lái xe ôm, 42 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng nằm chết ven con lộ gần cầu Kênh 2, ấp Lâm Dồ, thị trấn Trần Đề. Khám nghiệm tử thi xác định, nạn nhân chết vì bị đâm 7 nhát, trong đó có vết thương thấu ngực. Trong quá trình truy tìm thủ phạm, công an đã bắt giam 7 nghi can gồm: Trần Hol, Thạch Muol, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách cùng cư ngụ huyện Trần Đề, để điều tra hành vi giết người.
Riêng người còn lại là Trần Thị Bé Diễm, do khai “không biết gì” nên bị bắt giam về hành vi “không tố giác tội phạm”. Điều đặc biệt là qua điều tra của công an, tất cả các nghi can này đều khai nhận hành vi giết người nên đã bị khởi tố bị can, chờ ngày ra tòa.
Nhưng thật bất ngờ, vào một ngày trong tháng 12.2013, Lê Thị Mỹ Duyên, từ Kiên Giang đến CA TP.Hồ Chí Minh đầu thú, thừa nhận chính Duyên và Phan Thị Kim Xuyến, ở huyện Trần Đề đã giết anh Lý Văn Dũng với mục đích cướp tài sản.
Do đó ngày 25.2.2014, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can bị bắt trước đó. Và qua điều tra, xác định các bị can này không thực hiện hành vi phạm tội, không đồng phạm và không phạm tội khác, mặc dù trước đó họ đã ký biên bản nhận tội trước đó.
Theo lời kể của anh Thạch Sô Phách, tối xảy ra án mạng, anh cùng các bạn nhậu tại nhà. Sáng hôm sau nghe nói có người chết do bị giết. Mấy ngày hôm sau, công an xã tới nhà hỏi nhậu với ai, nhậu xong đi đâu. Ngày 14/7, công an xã tới nhà dùng còng số 8 còng tay rồi đưa lên trụ sở công an xã.
Tại Công an huyện rồi công an tỉnh, sau thời gian tạm giam, giờ nhớ lại anh Phách vẫn rùng mình: “Về nhà rồi nhưng tôi vẫn bị ám ảnh bởi các trận đòn của cán bộ điều tra”.
Tiếp theo anh Trần Hol cũng kể trong khi làm việc với công an, Hol đã khai mình có nhiều chứng cứ ngoại phạm trong đêm xảy ra vụ án nhưng không chịu được nhục hình cũng đành nhận tội.
Nhưng đặc biệt hơn nữa là dù “không phạm tội” và cho tại ngoại nhưng họ vẫn không được đình chỉ bị can. Đến nay, sau 7 tháng giam giữ trái pháp luật, 7 người này vẫn chưa được xin lỗi và bồi thường.
Theo công an Sóc Trăng, phải chờ khi có kết luận điều tra và xét xử vụ án giết người, cướp tài sản đối với bị can Lê Thị Mỹ Duyên và Phan Thị Kim Xuyến, cơ quan điều tra mới ra quyết định đình chỉ điều tra 7 người này.
Tuy nhiên, trả lời câu hỏi tại sao 7 công dân không phạm tội nhưng lại không đình chỉ bị can, Phó GĐ CA Sóc Trăng cho biết, các cơ quan chức năng đang thực hiện các thủ tục để “giải oan” cho họ.
Dù giải thích thế nào, câu hỏi vẫn được đặt ra: trong quá trình điều tra của công an, họ đã dùng “biện pháp nghiệp vụ” nào để những người bị bắt từ chỗ “không giết người” phải thú nhận tội lỗi? Nhất là trong thời gian vừa qua, các vụ án công an dùng nhục hình, bức cung liên tiếp xảy ra?
Vụ án “7 ông Chấn” một lần nữa cho thấy một nền tư pháp lỏng lẻo và nghiệp vụ điều tra “trọng cung hơn trọng chứng” luôn đưa đến nhiều oan khuất mà cuối cùng chính người dân lương thiện phải gánh chịu. (N. Trinh)