23/04/2015 | 4

Lại có thêm 300 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

Lại có thêm 300 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

Theo thông tin ban đầu, sau bữa cơm chiều ngày 22/4 với thịt gà kho xả và cải luộc, nhiều người đã có triệu chứng chóng mặt, đau bụng.

Một nạn nhân kể lại: “Lúc ăn thấy thịt gà và cải có mùi khó chịu, nhiều người đã bỏ dở phần cơm. Khoảng 20 phút sau thì hàng loạt người ôm bụng. Một số công nhân ói liên tục được đi cấp cứu ngay lập tức”. Hàng trăm người khác cũng thấy đau bụng dữ dội, nôn ói, choáng váng sau nhiều giờ từ công ty về nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thơ – Giám đốc bệnh viện huyện Nhà Bè, sáng ngày 23/4 các công nhân được đưa đến bằng xe khách, taxi. Do lượng người quá đông, bệnh viện quá tải nên công nhân phải nằm tạm dưới nền, hành lang. Nhiều bệnh nhân đến sau phải chuyển sang các bệnh viện gần đó điều trị. Cho đến nay, hơn 100 công nhân đã được xuất viện. Riêng 2 trường hợp ngộ độc khi đang mang thai được theo dõi đặc biệt.

Cơ quan hữu trách tỉnh Long An đã kiểm tra và lấy mẫu thức ăn gửi tới Viện Y tế công cộng tại Sài Gòn để xác định nguyên nhân vụ việc.

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại nhà ăn của các công ty có vốn nước ngoài liên tiếp xảy ra. Chất lượng bữa cơm của công nhân đang ở mức báo động khi liên tục trong thời gian qua, công nhân phát hiện khay cơm đang ăn dòi bò lúc nhúc. Công nhân bỏ ăn, ngất xỉu, nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng do thức ăn có dòi bọ.

Vai trò của công đoàn, nghiệp đoàn hoàn toàn không có trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động về bữa ăn tại công ty. Do đó, các công ty đã có nhiều biện pháp nhằm bớt xén tiền chi cho bữa ăn của công nhân, dẫn đến chất lượng không được bảo đảm và ngộ độc thực phẩm.

Nhật Nam / SBTN