29/11/2014 | 0

Lại có người bị bắt vì điều 258 Bộ Luật Hình Sự

Lại có người bị bắt vì điều 258 Bộ Luật Hình Sự

Các nguồn tin trong nước và trang nguyentandung.org cho hay hồi 10h30’ ngày 29/11/2014, cơ quan An ninh điều tra Công an Sài Gòn đã bắt quả tang, sau đó ra lệnh khám xét khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với ông Hồng Lê Thọ, sinh năm 1949; thường trú tại số 32 Cửu Long, quận 10, Sài Gòn.

Giáo sư Hồng Lê Thọ là một việt kiều Nhật hồi hương và là chủ trang blog Người Lót Gạch.Trang blog Người Lót Gạch thường đăng tải các bài bình luận thời sự và điểm tin của ông, hiện đã không thể truy cập được và bị cô lập.

Việc “bắt quả tang”, khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với ông Hồng Lê Thọ xuất phát từ “theo tin tố giác của quần chúng” – một dạng tố giác nặc danh, hoặc có thể là một lý do được ngụy tạo bởi an ninh CSVN nhằm tạo cớ bắt ông Hồng Lê Thọ.

Theo cáo buộc của cơ quan An ninh CSVN, ông Hồng Lê Thọ đã “đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, công dân”, do đó đã phạm tội quy định tại Điều 258 (Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân) BLHS của nhà nước CSVN.

Theo nhiều nguồn tin, ông Hồng Lê Thọ chính là anh trai của bà Hồng Lê Webb – phu nhân cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb của tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ.

Điều 258 BLHS của CSVN bị các nhà hoạt động trong nước và các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước dân chủ phê phán là một trong những điều luật phản dân chủ, xâm hại các quyền tự do căn bản của công dân, cố tình đe dọa những người dám sử dụng các quyền tự do, dân chủ của mình để lên tiếng phê phán, chỉ trích chính quyền CSVN.

Mặt khác, những cáo buộc của an ninh CSVN hoàn toàn phiến diện, mang tính chủ quan của nhà cầm quyền CSVN, và không thể chứng minh được lợi ích của “cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân” bị xâm hại ra sao, mức độ thế nào.

Trong 3 năm trở lại đây, CSVN gia tăng việc bắt giữ, xét xử và bỏ tù các nhà báo, blogger và giới đấu tranh trên mạng internet bằng Điều 258 này thay vì sử dụng Điều 88 (Tội tuyên truyền chống nhà nước CSVN), điển hình là các blogger Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh…

Trong năm 2013, khi CSVN vận động để vào Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc, Mạng lưới Blogger Việt Nam có đưa ra bản tuyên bố 258 – vận động các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước tự do như Thụy Điển, Đức, Úc, Hoa Kỳ, Canada, … và các cơ quan của Liên hợp quốc nhằm thúc ép chính quyền Hà Nội xóa bỏ điều 258 BLHS, vốn bị cho là vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, CSVN đã không nghe theo các kiến nghị này. Họ đã có nhiều biện pháp bôi nhọ Mạng lưới Blogger Việt Nam, cũng như gây khó dễ cho các thành viên của mạng lưới này.

Với việc bắt bớ và trấn áp giới hoạt động đấu tranh trong nước, việc CSVN kỳ vọng gia nhập Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ không đạt được, bởi tình hình nhân quyền tại Việt Nam chưa có sự cải thiện rõ rệt.

Nhật Nam / SBTN