09/04/2017 | 0

Lại bị trả tiền lẻ, trạm thu phí Bến Thủy miễn phí cho xe đi qua

Lại bị trả tiền lẻ, trạm thu phí Bến Thủy miễn phí cho xe đi qua

Ảnh: VNExpress

Đối diện với chiến dịch trả phí qua cầu bằng tiền lẻ của các tài xế xe hơi, công ty điều hành trạm thu phí Bến Thủy hôm 9 tháng 4 tỏ dấu hiệu thúc thủ lần đầu tiên, khi mở cổng chắn cho tất cả xe cộ đi qua miễn phí.

Báo chí trong nước tường thuật vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 9 tháng 4, khoảng 100 tài xế xe hơi đến từ huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, và thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đậu xe dọc đê sông Lam để cùng ký đơn khiếu nại gửi cho chính quyền các cấp về việc trả lệ phí đối với xe hơi khi qua cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2. Đơn khiếu nại nêu rõ việc thu phí là vô lý, vì đường từ huyện Nghi Xuân sang thành phố Vinh qua cầu Bến Thủy 1 không do công ty Cienco 4 bỏ tiền xây dựng, mà do nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, các tài xế bắt đầu dùng tiền lẻ mệnh giá thấp để mua vé, buộc nhân viên trạm thu phí phải đếm tiền lẻ và gây ra nạn kẹt xe kéo dài khoảng 2km. Khi thấy cảnh kẹt xe kéo dài, trạm thu phí Bến Thủy 1 bất ngờ không thu phí nữa, mà mở cổng chắn cho tất cả xe hơi đi qua.

Tuy nhiên, hành động này không có nghĩa là công ty Cienco chấp nhận bỏ việc thu lệ phí tại cầu Bến Thủy. VnExpress dẫn lời tổng giám đốc Cienco 4 là ông Nguyễn Tuấn Huỳnh cho biết, việc mở cổng chắn là để giải quyết vụ kẹt xe. Ông này còn nói vớt vát rằng, số lượng xe không bị thu phí không nhiều, chỉ vài chục chiếc.

Những hình thức bất hợp tác với chính quyền tương tự là một trong những chiến thuật của đấu tranh bất bạo động, vũ khí lợi hại của người dân Việt Nam để chống áp bức, bất công.

Huy Lam / SBTN