21/04/2014 | 2

Lại bắt 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Lại bắt 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Báo Lao động cho hay, khoảng 10 giờ đêm 18 tháng 4, 2014, lực lượng Biên phòng Cộng sản Việt Nam trú đóng tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bắt giữ 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Báo Lao động dẫn nguồn tin của lực lượng Biên phòng nói rằng 21 người này bị nghi có liên quan đến nhóm 16 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh hôm 18 tháng 4, 2014.
Nhóm 16 người này, theo nguồn tin của Công an tỉnh Quảng Ninh, đã cướp súng, chiếm Trạm kiểm soát cửa khẩu Bắc Phong Sinh, bắn chết hai công an biên phòng của Việt Nam.
Một cuộc đọ súng giữa nhóm người Trung Quốc này và 100 công an, nhân viên biên phòng Việt Nam siết chặt vòng vây làm 5 người Trung Quốc thiệt mạng. Nguồn tin truyền thông Việt Nam nói 11 người Trung Quốc còn lại, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã được trao trả cho phía chính quyền Trung Quốc sau đó.
Dư luận thế giới đã lên tiếng chỉ trích hành động này của phía Việt Nam, vì cho rằng 16 người Trung Quốc được cho là “nhập cảnh Việt Nam trái phép là những người Duy Ngô Nhĩ muốn tìm sang tị nạn chính trị tại Việt Nam, để tránh sự đàn áp của chính quyền Trung cộng.” (S. Châu)