11/09/2015 | 0

Lacma vinh danh kiến trúc sư Frank Gehry

Lacma vinh danh kiến trúc sư Frank Gehry

Los Angeles, California. (Reuters) — Một cuộc triển lãm mới tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Los Angeles County đang cho người thưởng ngoạn xem lại di sản của kiến trúc sư Frank Gehry.

Các công trình của ông thường được ca ngợi như những tòa nhà có ảnh hưởng nhất trong thời đại này. Danh sách những dự án gây ấn tượng của ông bao gồm Sảnh Hòa Nhạc Walt Disney ở Los Angeles, và Viện Bảo Tàng Guggenheim ở Bilbao, được cho là đã đơn phương hồi sinh thị trấn điêu tàn của Tây Ban Nha, giúp thị trấn chuyển mình thành một điểm đến du lịch quan trọng. Giờ đây vị kiến trúc sư sinh ra tại Canada được vinh danh bằng một cuộc triển lãm hồi tưởng của chính mình, nhấn mạnh nhãn quan của ông về thành phố trong nhiều năm được ông gọi là nhà, Los Angeles.

Ông Gehry, 86 tuổi, cho biết việc dàn dựng cuộc triển lãm là một việc khó khăn. Cuộc triển lãm sẽ đưa ra hơn 200 bản vẽ và 66 bản mẫu những công trình của ông Frank Gehry, dõi theo sự nghiệp của ông từ thập niên 1960 đến hiện tại. Ông thú nhận một trong những mục tiêu lâu dài của ông là tái tạo khuôn mặt của thành phố nhà Los Angeles. Ông vẫn đang làm công việc định hình cho thành phố, và một trong những dự án tương lai của ông là thiết kế lại con sông Los Angeles dài 55 dặm.

Cuộc triển lãm nhìn lại sự nghiệp của kiến trúc sư Frank Gehry sẽ diễn ra tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Los Angeles County, gọi tắt là Lacma, từ nay cho đến ngày 20 tháng 3 năm 2016. (Huy Lam)