07/11/2014 | 0

Lacma nhận được tặng phẩm nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử của viện bảo tàng

Lacma nhận được tặng phẩm nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử của viện bảo tàng

Los Angeles, California. (CBS) — LACMA, tức Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Quận Hạt Los Angeles, loan báo họ vừa nhận được tặng phẩm nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử của mình.

Tuy nhiên, mọi người sẽ chưa được trông thấy các tác phẩm này trong một tương lai gần. Nhà tài phiệt Jerry Perenchio của Hollywood hôm Thứ Năm ngày 6 tháng 11 loan báo sẽ tặng cho LACMA một bộ sưu tập gồm các tác phẩm hội họa của Monet [mô-nê], Degas [đờ-ga], Picasso và nhiều họa sĩ khác trị giá khoảng 500 triệu Mỹ kim. Quà tặng của vị cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc 83 tuổi của hệ thống truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision TV là ít nhất 47 kiệt tác của các trường phái ấn tượng và hiện đại, gồm tranh, phác thảo và tượng hầu hết được sáng tác trong giai đoạn từ thập niên 1870 đến thập niên 1930.

Ông Perenchio nói rằng, ông đã sống và xây dựng thành công sự nghiệp của mình tại Los Angeles trong 70 năm qua, do đó ông cùng gia đình muốn tặng lại thành phố chút gì. Ông Perenchio cũng muốn sử dụng món quà này để thu hút những nhà hảo tâm và nhà sưu tập khác hỗ trợ cho một tòa nhà mới trị giá 600 triệu Mỹ kim tại LACMA. Tòa nhà này sẽ do kiến trúc sư Peter Zumthor người Thụy Sĩ xây dựng, dự trù hoàn tất vào năm 2023. Do chủ ý của ông Perenchio, thì LACMA sẽ được nhận các tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của ông Perenchio sau khi ông qua đời, kèm theo điều kiện là tòa nhà mới cũng được xây xong. (Huy Lam)