08/12/2016 | 1

Lạc quan có thể giúp mọi người sống lâu hơn

Lạc quan có thể giúp mọi người sống lâu hơn

Boston, Massachusetts. (CBS) – Theo một cuộc nghiên cứu mới Harvard T.H. Chan School of Public Health, nhìn đời một cách lạc quan không chỉ giúp quí vị có tâm trạng tốt hơn mà có thể còn thực sự giúp quí vị sống lâu hơn.

Cuộc nghiên cứu, được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology, phát giác ra rằng phụ nữ lạc quan giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì các căn bệnh nặng, bao gồm ung thư, đau tim, đột quỵ và bệnh về đường hô hấp, so với phụ nữ nhìn đời kém tích cực. Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ năm 2004 tới năm 2012 đối với 70,000 phụ nữ, tham gia vào cuộc Nghiên Cứu Sức Khỏe của Các Y Tá, một dự án nghiên cứu dài hạn, theo dõi sức khỏe của phụ nữ thông qua các cuộc khảo sát 2 năm một lần.

Để đo mức độ lạc quan, người tham gia được yêu cầu sử dụng mức thang 5 điểm để đồng ý hay bất đồng với 6 nhận xét, chẳng hạn như trong thời kỳ bất ổn, tôi thường mong đợi điều tốt nhất. Kết quả cho thấy hầu hết phụ nữ lạc quan, những người trong số 25% dẫn đầu, có nguy cơ tử vong vì bất kỳ căn bệnh nào được phân tích trong cuộc nghiên cứu thấp hơn tới 30% so 25% người ít lạc quan nhất. Các nhà nghiên cứu kiểm soát một số yếu tố có thể tác động tới tuổi thọ, bao gồm tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn và các yếu tố kinh tế xã hội khác.

Mặc dù cuộc nghiên cứu chỉ là quan sát và không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa lạc quan và tuổi thọ cao hơn, các nhà nghiên cứu có một số giả thuyết về những điều đằng sau mối liên hệ này. Đó là những người lạc quan thường chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn và ngủ ngon hơn. (Nguyên Trân)