25/06/2015 | 1

Lạc đà mới lớn có thể gây bệnh Mers

Lạc đà mới lớn có thể gây bệnh Mers

Dubai, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. (Reuters) – Các nhà khoa học tại Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất vừa khám phá ra rằng, loài lạc đà mới lớn là nguyên nhân chính gây nên dịch Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông, viết tắt là MERS.

Phòng thí nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu Thú Y Saudi Arabia hiện là một trong những phòng thí nghiệm môn miễn dịch phát triển hàng đầu tại Trung Đông. Một nhóm nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm để cố tìm ra nguồn gốc phát sinh virus MERS và xác định phương pháp ngăn chặn việc lây nhiễm ở con người. Nhóm nhà nghiên cứu này đã thu thập mẫu huyết thanh của hơn 1,000 lạc đà trong nhiều độ tuổi khác nhau, tại nhiều vùng khác nhau có mang virus MERS để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, tất cả các con lạc đà một bướu đã trưởng thành đều mang kháng thể chống MERS.

Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Thú Y của Saudi Arabia cho rằng, giống lạc đà có tiếp xúc với virus đã tự động sản xuất loại kháng thể chống lại virus này, và những con lạc đà từ 2 tuổi trở lên đều có kháng thể chống MERS. Ông cũng nói rằng, nguy cơ lây nhiễm MERS xuất phát từ các con lạc đà mới chào đời. Ông nói: “Virus này có trong các loài động vật bé nhỏ, từ sữa của người mẹ có kháng thể chống MERS để bảo vệ lạc đà mới ra đời trong vài tuần lễ đầu tiên, cho đến tháng đầu tiên. Và rồi loại kháng thể này biến mất khiến loài lạc đà dễ bị nhiễm bất kỳ chứng bệnh nào. Khi không có kháng thể, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể lạc đà mới được sinh ra. Tuy nhiên, trong khoảng từ 7 đến 10 ngày thì cơ thể lạc đà lại sẽ sản sinh kháng thể và loại trừ virus MERS một cách tự nhiên.” (Song Châu)