07/02/2017 | 0

Lá phiếu của ông Mike Pence quyết định bà De Vos trở thành Bộ Trưởng Giáo Dục

Lá phiếu của ông  Mike Pence quyết định bà De Vos trở thành Bộ Trưởng Giáo Dục

Tin Washington DC. (Reuters) – Hôm 7 tháng 2 Phó Tổng Thống Mike Pence đã phải đứng ra bỏ phiếu chuẩn thuận bà Betsy Devos vào chức vụ Bộ Trưởng Giáo Dục, sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ bế tắc trong việc bỏ phiếu xác nhận bà Devos với số phiếu 50-50.

2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đứng về phe Dân Chủ và bỏ phiếu chống. Điều này làm cho phó tổng thống Mike Pence phải đứng ra phá vỡ bế tắc này bằng cách bỏ lá phiếu quyết định của ông, và Thượng Viện phê chuẩn bà Devos với số phiếu 51-50. Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện tổ chức một cuộc họp từ đêm 6 tháng 2 cho tới rạng sáng 7 tháng 2, trình bày một số lập luận để ngăn chặn việc xác nhận bà Betsy DeVos làm Bộ trưởng Bộ Giáo Dục. Rõ ràng ứng cử viên DeVos của ông Trump là một trong những người gặp nhiều thử thách hơn cả.

Lúc 4 giờ sáng nay tính theo giờ Washington, Thượng Nghị sĩ Tim Kaine vẫn còn đứng thao thao bất tuyệt trên sàn Thượng Viện. Theo ông, công việc một bộ trưởng bộ giáo dục vô cùng quan trọng, đòi hỏi ứng cử viên phải là một chuyên gia về giáo dục. Bà DeVos không phải chuyên gia, cũng không biết gì về chương trình giáo dục của đất nước, đưa bà DeVos vào chức vụ này là sai lầm. Ông không nghĩ họ sẽ bầu cho người không bao giờ đối xử công bằng với kẻ giàu và người nghèo, người chưa từng biểu lộ sự quan tâm đối với trẻ khuyết tật. Bà DeVos được ông Trump đề cử chẳng qua là vì đóng góp nhiều tiền cho đảng Cộng Hòa.

Betsy DeVos là một nhà tỷ phú chuyên làm từ thiện, nhưng đồng thời là người ủng hộ trường tư. Bà đối mặt với sự phản đối gay gắt bất thường cho một chức vụ hiếm khi bị tranh luận dữ dội tại Quốc Hội. Chỉ cần thêm một thành viên Cộng Hòa bỏ phiếu chống bà theo đảng Dân Chủ, bà sẽ là ứng cử viên thứ 10 bị từ chối trong lịch sử Hoa Kỳ. (Mai Đức)