Lá cờ vàng xuất hiện tại cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Lá cờ vàng xuất hiện tại cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, bên cạnh những lá cờ Liên minh miền Nam và Tân Quốc Xã, hình ảnh lá cờ sọc vàng 3 sọc đỏ của miền Nam Việt Nam trước đây cũng bay trên đám đông bạo loạn ở khuôn viên tòa nhà quốc hội.

Theo NBC News đưa tin, nhiều người trong số những người mang lá cờ trên là người Mỹ gốc Việt ủng hộ Tổng thống Trump. Họ thường dùng lá quốc kỳ của miền Nam để bày tỏ nỗi nhớ quê hương đã mất. Tuy nhiên, đối với những người coi lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của dân chủ và thống nhất, thì sự hiện diện của lá cờ tại một cuộc bạo động vừa đáng báo động vừa gây phẫn nộ.

Đối với người Mỹ gốc Việt, lá Cờ Vàng ba sọc đỏ đại diện cho nhiều khía cạnh. Trong nhiều thập niên, mọi người đã sử dụng lá cờ để bày tỏ việc không chấp nhận chế độ cộng sản. Những tình cảm tương tự đã thúc đẩy lòng trung thành lâu dài của cộng đồng người Việt tại Mỹ đối với đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Tùng Nguyễn, chủ tịch Tổ chức Người Mỹ Tiến Bộ, nói rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt chưa hẳn được tự do dưới thời tổng thống Trump.

Theo ông, chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng không phải là thứ có thể đem lại tự do cho người gốc Việt. Vào những năm 1990, các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Việt bắt đầu vận động các viên chức dân cử địa phương công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là “Lá cờ Di sản và Tự do” để đại diện cho cộng đồng hải ngoại tỵ nạn cộng sản.

Hơn 20 tiểu bang đã thông qua các nghị quyết để làm như vậy. Tuy nhiên, sau sự việc tuần trước, nhiều người trẻ tuổi bắt đầu đặt câu hỏi về việc mang lá cờ vàng vào những nơi có bạo loạn như đã xãy ra vào tuần trước. (BBT)